Toán 12 V chóp

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi E là trung điểm SO =>ME vuông góc (SBD); ME=OA/2=a.căn2/4
Gọi F là trung điểm OB =>NF vuông góc (SBD); NF=OB/2=OA/2=ME
Gọi I là giao điểm của MN và (SBD) =>I là giao điểm của MN và EF
Do ME//NF (cùng vuông (SBD)) và ME=NF =>theo đl Talet ta có EI=FI=EF/2
Theo cách dựng =>góc MIE (hoặc NIF) là góc giữa MN và (SBD) =>MIE=60 độ
=>IE=ME/tan60=căn6/12 =>EF=2IE=căn6/6
=>OE=căn(EF^2-OF^2)=a.căn6/12
=>SO=2OE=a.căn6/6
=>V=a^3.căn6/18
 
Last edited:
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom