Ước và bội

R

riverflowsinyou1

L

luongpham2000

$x =5a = 13b+4 =17c+9$

$\rightarrow 5x+6 = 13 (5b+2) =17(5c+3) \rightarrow (5x+6)$ đồng thời chia hết cho $13$ và $17$

$(5x+6) =221n \rightarrow x = (44n-1) + \dfrac{n+1}{5} \rightarrow n$ tận cùng là $1$ hoặc $6$
$2000$ \leq $x$ \leq $3000$ và $5x+6 =221n \rightarrow 10006$ \leq $221n$ \leq $15006 \rightarrow 45,27$ \leq $n$ \leq $67,9$
Vì $n$ có tận cùng là $1$ hoặc $6$ nên $n$ có thể $= 46 ;51;56; 61;66$
Thay $n$ vào tính $x$, chọn $x$ chia hết cho $5$, chỉ có $n=61$ thì $x= 2695$ thỏa mãn yêu cầu đề.
 
Top Bottom