ước và bội

S

sparda9999

ấn:200720082009[ab/c]200820092010=2007/2008
=>UCLN(200720082009;200820092010)=200720082009:2007=100010006

BCNN(2007...2009;2008...2010)=200720082009.200820092010:100010006
=200720082009.2008
=[tex](20072.10^7+82009).2008 =40304576.10^7+164674072 =403045924674072[/tex]
 
H

hoang0196

Với bài mà số lớn như thế này thì bạn cần dùng đến thuật toán O-Clit. Cách dùng như sau:
Banj nhập vào máy tính:200820092010/200720082009("/" là chia)
Roofi bạn tìm dư của pháp chia trên. Rồi bạn xoá số bị chia của phép chia trên rồi bạn lấy số chia của phép chia trên chia cho số dư vừa tìm được rồi lại tìm dư và làm như trên. Làm đi làm lại nhiều lần thì bạn sec thấy có 1 cái dư sec chia hết thì đó là ước chung lớn nhất/
Conf cách tìm bội chung nhỏ nhất thì bạn lấy 200720082009*200820092010 và chia cho ước chung lớn nhất thì đó chính là bội chung nhỏ nhất.
 
N

ngocthao_lion

Cách làm thì saparda9999 đã nói rồi nên mình ko cần nhắc lại
Kết quả
ƯCLN: 100010006
BCNN: 403045924674072
 
Top Bottom