Toán 9 Ước số nguyên tố

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tìm các số nguyên tố p sao cho p - 1 và p + 1 cùng có 6 ước số tự nhiên.
Dễ thấy với p = 2 hay p = 3 thì không thỏa mãn. Xét p > 3 thì p không chia hết cho 2 hoặc 3.
Vì trong 3 số p - 1,p,p+1 chỉ có 1 số chia hết cho 3, mà p không chia hết cho 3 nên p - 1 hoặc p + 1 chia hết cho 3.
Giả sử trong dạng phân tích thành thừa số nguyên tố của p - 1 và p + 1 có hơn 2 thừa số nguyên tố. Khi đó số ước sẽ không nhỏ hơn (1+1)(1+1)(1+1) = 8 (ước)(vô lý). Vậy 2 số trên chỉ có 2 thừa số nguyên tố là 2 và 3.
TH1: p - 1 chia hết cho 3.
Đặt [tex]p-1=2^a.3^b[/tex] thì (a+1)(b+1) = 6
[tex]\Rightarrow a=1,b=2 hoặc a=2,b=1[/tex]
+ a=1,b=2 => p-1=18 => p=19 => p+1=20(t/m)
+ a=2,b=1 => p-1=12 => p+1=14(loại)
TH2: p + 1 chia hết cho 3.
Đặt [tex]p+1=2^a.3^b[/tex] thì (a+1)(b+1) = 6
[tex]\Rightarrow a=1,b=2 hoặc a=2,b=1[/tex]
Xét tương tự, trường hợp này không có p thỏa mãn.
Vậy chỉ có p = 19 là thỏa mãn.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Dễ thấy với p = 2 hay p = 3 thì không thỏa mãn. Xét p > 3 thì p không chia hết cho 2 hoặc 3.
Vì trong 3 số p - 1,p,p+1 chỉ có 1 số chia hết cho 3, mà p không chia hết cho 3 nên p - 1 hoặc p + 1 chia hết cho 3.
Giả sử trong dạng phân tích thành thừa số nguyên tố của p - 1 và p + 1 có hơn 2 thừa số nguyên tố. Khi đó số ước sẽ không nhỏ hơn (1+1)(1+1)(1+1) = 8 (ước)(vô lý). Vậy 2 số trên chỉ có 2 thừa số nguyên tố là 2 và 3.
TH1: p - 1 chia hết cho 3.
Đặt [tex]p-1=2^a.3^b[/tex] thì (a+1)(b+1) = 6
[tex]\Rightarrow a=1,b=2 hoặc a=2,b=1[/tex]
+ a=1,b=2 => p-1=18 => p=19 => p+1=20(t/m)
+ a=2,b=1 => p-1=12 => p+1=14(loại)
TH2: p + 1 chia hết cho 3.
Đặt [tex]p+1=2^a.3^b[/tex] thì (a+1)(b+1) = 6
[tex]\Rightarrow a=1,b=2 hoặc a=2,b=1[/tex]
Xét tương tự, trường hợp này không có p thỏa mãn.
Vậy chỉ có p = 19 là thỏa mãn.
Bạn giải thích cho mình cái chỗ tại sao lại suy ra được số ước sẽ không nhỏ hơn 8 được không vậy ? Với cả tại sao (a + 1)(b + 1) = 6 ?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Bạn giải thích cho mình cái chỗ tại sao lại suy ra được số ước sẽ không nhỏ hơn 8 được không vậy ? Với cả tại sao (a + 1)(b + 1) = 6 ?
Thì nếu mà có 3 ước nguyên tố thì theo công thức tính số ước học từ lớp 6 thì được như vậy thôi
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn giải thích cho mình cái chỗ tại sao lại suy ra được số ước sẽ không nhỏ hơn 8 được không vậy ? Với cả tại sao (a + 1)(b + 1) = 6 ?
Giả sử khi phân tích thành thừa số nguyên tố, A có dạng [tex]a^x.b^y.c^z.....[/tex] thì số ước của A là (x+1)(y+1)(z+1)....
Cái này không cần chứng minh nha.
 
Top Bottom