Cho a,m là các số nguyên lớn hơn 1. CMR: (1+a+a^2+....+a^{m-1},a-1)=(m,a-1)
H HDKmath Học sinh Thành viên 25 Tháng hai 2019 55 10 21 20 Hà Nội HMF 30 Tháng bảy 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,m là các số nguyên lớn hơn 1. CMR: [tex](1+a+a^2+....+a^{m-1},a-1)=(m,a-1)[/tex] Reactions: Hoàng Vũ Nghị
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a,m là các số nguyên lớn hơn 1. CMR: [tex](1+a+a^2+....+a^{m-1},a-1)=(m,a-1)[/tex]
Hoàng Vũ Nghị Cựu Mod Toán | Yêu lao động Thành viên 3 Tháng tám 2016 2,297 2,640 486 21 Vĩnh Phúc 30 Tháng bảy 2019 #2 Gọi d là ƯC của [tex](1+a^2+...+a^{m-1},a-1)[/tex] Suy ra [tex]1+a^2+...+a^{m-1}\vdots d\\a-1\vdots d[/tex] Lại có [tex]1+a+...+a^{m-1}\\=(a^{m-1}-1)+(a^{m-2}-1)+...+(a^2-1)+(a-1)+1-1+m\vdots d\\\Rightarrow m\vdots d[/tex] ... Reactions: ankhongu
Gọi d là ƯC của [tex](1+a^2+...+a^{m-1},a-1)[/tex] Suy ra [tex]1+a^2+...+a^{m-1}\vdots d\\a-1\vdots d[/tex] Lại có [tex]1+a+...+a^{m-1}\\=(a^{m-1}-1)+(a^{m-2}-1)+...+(a^2-1)+(a-1)+1-1+m\vdots d\\\Rightarrow m\vdots d[/tex] ...