Ước chung lớn nhất

tpokemont

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2011
19
7
46
Giả sử ước chung lớn nhất của [tex](m^2+n^2;m^3+n^3)=d[/tex]
[tex]=>(m^2+n^2)^3;(m^3+n^3)^2[/tex] đều chia hết cho d.
[tex]=>(m^2+n^3)^2-(m^3+n^3)^2 =m^2.n^2.(3.n^2+3.m^2-2mn)[/tex] chia hết cho d.
Vì m,n nguyên tố cùng nhau nên với d > 1 thì [tex]m,n,m^2,n^2[/tex] không chia hết cho d.
[tex]=>3m^2+3n^2-2mn[/tex] chia hết cho d.
[tex]=>2mn[/tex] chia hết cho d.
[tex]=>2[/tex] chia hết cho d.
[tex]=>d=2[/tex]
 
Top Bottom