Toán 6 Ước chung, bội chung

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Đặt [tex]a=16k,b=16q((k,q)=1)[/tex]
Ta có:[tex]16k+16q=128\Rightarrow k+q=8[/tex]
Vì k,q nguyên tố cùng nhau nên có các trường hợp:
+ [tex]k=1,q=7\Rightarrow a=16,b=112[/tex]
+ [tex]k=3,q=5\Rightarrow a=48,b=60[/tex]
+ [tex]k=5,q=3[/tex]
+ [tex]k=7,q=1[/tex]
b)Đặt [tex]a=\frac{60}{k},b=\frac{60}{q}((k,q)=1)[/tex]
Ta có:[tex]\frac{60}{k}.\frac{60}{q}=300\Rightarrow k.q=12[/tex]
Vì k,q nguyên tố cùng nhau nên xảy ra các trường hợp:
+ [tex]k=1,q=12[/tex]
+ [tex]k=3,q=4[/tex]
+ [tex]k=4,q=3[/tex]
+ [tex]k=12,q=1[/tex]
 
Top Bottom