

tìm tất cả các giá trị thực của tham số m sao cho phương trình x^3 - 3x^2 - 9x - m=0 có đúng 1 nghiệm
các bạn giúp mình, mình chưa gặp dạng này
các bạn giúp mình, mình chưa gặp dạng này
khi tính y' là đã mất m. vậy sao tìm đc giá trị của m v bạn. mình chưa hiểu lắm.Dựa vào các dạng đồ thị của pt bậc 3 thì pt bậc 3 có đúng 1 nghiệm khi y'=<0 với mọi x.
Hoặc y'>0 và cực đại nằm dưới hoành
Hoặc y'>0 và cực tiểu nằm trên trục hoành
Bạn dựa theo hướng này mà giải là ok
Mình chưa tính, vậy có thể nó rơi vào 2 trường hợp sau, tức là có tồn tại đoạn y'>0, lúc này yCĐ và yCT có liên quan đến m mà bạn =))khi tính y' là đã mất m. vậy sao tìm đc giá trị của m v bạn. mình chưa hiểu lắm.
à, mình hiểu rồi. cảm ơn bạn nhiều nhé!Mình chưa tính, vậy có thể nó rơi vào 2 trường hợp sau, tức là có tồn tại đoạn y'>0, lúc này yCĐ và yCT có liên quan đến m mà bạn =))
Ấy đoạn trên mình diễn giải chưa đúng vấn đề, hi hi lâu lâu ngáo, phải là delta của y' chứ ko phải y' =))à, mình hiểu rồi. cảm ơn bạn nhiều nhé!
nếu xét delta, delta y' >0 như vậy làm sao nữa bạn.Ấy đoạn trên mình diễn giải chưa đúng vấn đề, hi hi lâu lâu ngáo, phải là delta của y' chứ ko phải y' =))
Sửa lại
nếu đc bạn giải giúp mình bài đầu luôn với. cảm ơn bạn nhiềuẤy đoạn trên mình diễn giải chưa đúng vấn đề, hi hi lâu lâu ngáo, phải là delta của y' chứ ko phải y' =))
Sửa lại
y'=3x^2 -6x - 9nếu xét delta, delta y' >0 như vậy làm sao nữa bạn.phiền bạn giảng lại giúp mình, chậm tiêu quá
![]()
cảm ơn bạn nhiều nhé. ! mình hiểu rồiy'=3x^2 -6x - 9
y'=0 =>x=-1, x=3
Lập BBT (thật ra kẻ trục số là được), ta thấy x=-1 là cực đại và x=3 là cực tiểu của hàm số
=>pt có đúng một nghiệm khi một trong 2 trường hợp sau xảy ra: f(-1)<0 hoặc f(3)>0
=>5-m<0 =>m>5
Hoặc -27-m>0 =>m<-27
Vậy với m>5 hoặc m<-27 thì pt có đúng 1 nghiệm
giả sử bài là 2 căn( x+1)=x+ m có nghiệm thực thì cô lập m và tìm y' hả bạn.cảm ơn bạn nhiều nhé. ! mình hiểu rồi
Tìm m để pt có nghiệm thực (có nghiệm thôi là được) và pt có 1 số nghiệm cụ thể là loại khác nhau mà bạngiả sử bài là 2 căn( x+1)=x+ m có nghiệm thực thì cô lập m và tìm y' hả bạn.
có phương pháp nào chung để giải những loại bài này k bạn ?
nếu vậy đối với bài đó giải theo bạn là giải ntn thế bạnTìm m để pt có nghiệm thực (có nghiệm thôi là được) và pt có 1 số nghiệm cụ thể là loại khác nhau mà bạn
Như bài bạn hỏi ban đầu bạn cũng có thể cô lập m giải được bt. Nhưng nhược điểm của pp cô lập là chỉ áp dụng được cho các bài toán mà m chỉ có bậc 1 nên mình ko thích nó lắm, nó giống như 1 chiêu, 1 mẹo hơn là 1 pp toàn diện =))
Dù vậy thì đó là 1 giải pháp rất tốt, ngắn gọn
Như bạn nói, mình cô lập m rồi tính y', nhìn vào BBT mà biện luận thôinếu vậy đối với bài đó giải theo bạn là giải ntn thế bạn
cảm ơn bạn nhé!Như bạn nói, mình cô lập m rồi tính y', nhìn vào BBT mà biện luận thôi
Ko thích nó nhưng khi nào nó hữu dụng vẫn nên dùng nó như thường =))