Toán ứng dụng lãi đơn lãi kép

Ninh Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tư 2017
25
1
6
26
hòa phong,krông bông,daklak
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dư báo với mức tiêu thụ dầu ko đổi như hnay,thì trữ lượng dầu của nước A sẽ hết sau 100 năm nữa.Nhưng do nhu cầu thực tế,mức tiêu thụ tăng lên 4% mỗi năm.hỏi sau bao nhiêu năm thì số dầu dự trữ của nước A sẽ hết.
 

Tú Tí Tỡn ( Vozer)

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
79
57
91
24
Theo lí lịch của bạn thì hiện giờ bạn 18t . Vậy mình xin mạn phép trình bày cách lớp 11
gọi x là số dầu dự đoán dùng hằng năm
tổng số dầu của A là 100x
gọi n là số năm thực tế hết dầu
vì tăng lên 4% mỗi năm suy ra số dầu các năm lập thành cấp số nhân với u1=x; q=1+4%=1.04
tổng số dầu chính là tổng cấp số nhân từ U1 đến Un
S=[tex]\frac{x(1-q^{n})}{1-q}=100x\Leftrightarrow 1-q^{n}=100-100q=-4\Leftrightarrow q^{n}=5\Leftrightarrow n\approx 41[/tex]
 
Top Bottom