ỨNG DỤNG HỆ SỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THÊM SỐ LIỆU

P

phanhuuduy90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

---------------(*)(*)(*)Bàn về Ứng dụng hệ sô Và phương pháp thêm số liêụ(*)(*)-----

Đây là vấn đề mà anh Saobanglạnhgiá đã tìm được và hệ thống thành bài giảng . Mình rất muốn cùng mọi người giaỉ hiểu nó hơn
Theo cách hiểu cuả mình là “ ứng dụng hệ số” : tìm mối quan hệ giữa số mol thực tế và hệ số phản ứng (số mol thep phương trình phản ứng).
Ví dụ:


Câu 1: Phóng điện qua O2 thu được hỗn hợp X gồm O2 và O3,tỉ khối của X so vơi H2 là 16,5. Hiệu suất của pư tạo ozon là:
A.7,09% B.9,09% C.11,09% D.13,09%
ỨNG DỤNG HẾ SỐ:
3O2-->2O3
SỐ MOL THEO PHƯƠNG TRÌNH PHẢN ỨNG:
số mol giảm=nT-nS=3-2=1mol
Lại có nO2 theo pt=3 (Hệ số)
---->nT-nS=nO2pu:3(=1) (*****)
SỐ MOL THỰC TẾ(THỰC NGHIỆM)
ÁP DỤNG BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
mT=mS <=> nS:nT=MT:MS=32 : 33
---> nT-nS:nT=33-32:33=1:33(*****)
---->H=1*3 :33=9,09


Bài 2 : hh khí N2 và H2 có tỉ khối đối với H2 = 3.6 . Sau khi nung nóng với xúc tác để đạt trạng thái cân bằng có tỉ khối hh sau phản ứng đối với H2 = 4.5. Tính H% tạo NH3 (nhiệt độ ko đổi):
A.50 B.40 C.80 D.60

xác định hiệu suất tính theo N2 hay H2(Hệ số phản ứng)
N2 + 3H2 --->2NH3
nếu nN2: nH2 =1:3 tính theo N2 hoặc H2
nN2: nH2<1:3 tinh theo N2
nN2:nH2>1:3 tính theo H2

Hỗn hợp x mol H2 và ymol N2 có tỉ khối=3,6--->Mtb=7,2
Áp dụng sơ đồ đường chéi
x 28---------------------5,2
-------------7,2
y 2----------------------20,8
(1)x:y=1:4<1:3--->H tính theo N2
Áp dụng bảo toàn khối lượng ta có
mT(pu)=mS(pu)--->nT*MT=nS*MS
-->nT:nS=MS:MT=9:7,2, chọn nT=9 , nS=7,2----->x +y=nT=9(2)
từ (1) và(2)--->x=1,8,y=7,2-->nN2ban đầu=1,8

(*) n NH3 pu= nT- nS=9-7,2=1,8--->nN2=1,8:2=0,9

H= nN2 pu: nN2bd=0,9:1,8

Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%

(chưa hiểu bài này , ai giải giúp với)
""""'Mình cúng hiểu đến đó thôi !!!!...phạm vi còn rộng lắm ,ai biết chỉ giúp
anh saobang,,,chỉ bảo thêm cho tụi em ha"""""
 
F

feelingsorry

tui nghĩ là vì
R >> andehit + H2O
R>>AX +H2O
>>nH2 tăng =0,5*nax >>nax=0,1
H=0,1/(0,15*2)=33,33
còn theo phan tích hệ số hay đường chéo tui cũng chưa hiểu lắm.mong anh sao băng giúp tụi em với
:D
 
L

loveyouforever84

Re: ỨNG DỤNG HỆ SỐ VÀ PHƯƠNG PHÁP THÊM SỐ LI?

phanhuuduy90 said:
Bài tập. Cho m gam rượu no, đơn chức X tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít H2. Oxi hóa m gam rượu này một thời gian, sản phẩm thu được (gồm anđehit, axit, rượu dư và H2O) lại cho tác dụng với Na dư thấy thoát ra 4,48 lít H2. Các thể tích khí đều đo ở đktc. Hiệu suất oxi hóa rượu thành axit là
A. 25,00%----------B. 33,33%----------C. 66,67%----------D. 75,00%

(chưa hiểu bài này , ai giải giúp với)
""""'Mình cúng hiểu đến đó thôi !!!!...phạm vi còn rộng lắm ,ai biết chỉ giúp
anh saobang,,,chỉ bảo thêm cho tụi em ha"""""
Bài này dễ mà em ! Suy nghĩ kĩ hơn nhé (bài này anh đưa lên từ lâu rồi mà !)
Các bạn khác giải nào (hình như đã có người giải bài này một lần rồi đấy ?)
 
P

phanhuuduy90

feelingsorry said:
tui nghĩ là vì
R >> andehit + H2O
R>>AX +H2O
>>nH2 tăng =0,5*nax >>nax=0,1
H=0,1/(0,15*2)=33,33
còn theo phan tích hệ số hay đường chéo tui cũng chưa hiểu lắm.mong anh sao băng giúp tụi em với
:D
uh , thank mình hiểu rùi :D
 
L

lehoanganh007

Duy thi trường nào thế ??
chăm học quá
tớ lâu nay ko học hóa T__T đang phải tập trung vào lí
cậu sẽ cao điểm hóa hơn tớ đấy ^^
 
Top Bottom