Ứng dụng GTLN - GTNN của hàm số để giải bài toán ứng dụng thực tiễn

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
21362038_586564328180915_1866955511_o.png


Đặt $EF=x; GF=y$
$\Delta EHF \sim \Delta FCG \rightarrow \dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{\sqrt{y^2-(8-y)^2}} \rightarrow x=\dfrac{8y}{\sqrt{16y-64}}$
Độ dài nếp gấp: $L=\sqrt{x^2+y^2}=\sqrt{y^2+\dfrac{64y^2}{16y-64}}= \sqrt{\dfrac{16y^3}{16y-64}}$
Xét hàm này trên $(0;8)$ ta đc $min_L=6\sqrt{3} \iff y=6$
Chọn $A$
 

lovesoshi12C7

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
64
147
21
Khánh Hòa
bạn có thể giải thích giúp mình vì sao bạn đặt EF=x;GF=y trong khi đề bài đã cho là DG = x, EG = y được không? rồi theo hình vẽ... hình như bạn cho đoạn FG = GD = y... vì sao vậy?
bài này tui giải tới chỗ bị ràng buộc 2 ẩn rồi hết biết làm lun... bạn đã xử lí được chuyển về một ẩn rất hay <3 nhưng mình vẫn chưa hỉu lắm... mong bạn giúp giúp cho trót nhie... thanks!
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
25
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
bạn có thể giải thích giúp mình vì sao bạn đặt EF=x;GF=y trong khi đề bài đã cho là DG = x, EG = y được không?
t ko để ý trên hình đã cho $x,y$ nên GS $EF$ và $GF$ @@
rồi theo hình vẽ... hình như bạn cho đoạn FG = GD = y... vì sao vậy?
Nếu bn để ý thì tam giác đó là tam giác ở góc gấp xuống cạnh mép,nên 2 tam giác bằng nhau nên $FG=GD$
 
  • Like
Reactions: lovesoshi12C7
Top Bottom