Vật lí Ứng dụng động lượng để giải bài toán động học

marysnowka

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2014
31
15
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Khai Nguyên

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
một xe tải có khối lượng m=4 tấn chạy với tốc độ 36km/h. Nếu muốn xe dừng lại 5s sau khi đạp phanh thì lực hãm phải là bao nhiêu? Đáp số: 8000N
Trình bày giúp em ạ, em cảm ơn, em bị mất căn bản ạ
C1:Đổi 36 km/h=10 m/s
Xe dừng lại sau 5s : v=vo+at<=> 0=10+a.5=>a=-2 m/s^2
=>Quãng đường đi được sau 5 s kể từ lúc hãm phanh: v2vo2=2as<=>0102=2.(2).s=>s=25(m)v^2-vo^2=2as<=>0-10^2=2.(-2).s=>s=25 (m)
Động năng của vật khi dừng lại : Wđ2=0
Động năng của vật khi ở vận tốc 10m/s : Wđ1=12m.v2=12.4.103.102=2.105\frac{1}{2}m.v^2=\frac{1}{2}.4.10^3.10^2=2.10^5
BTĐN có: Δ\DeltaWđ=Wđ2-Wđ1=2.105-2.10^5
<=>Ah=Δ\DeltaWđ<=> -Fh.S=Δ\DeltaWđ<=>-Fh.25=2.105-2.10^5 =>Fh=8000(N)
C2: H mới để í là đề bài bảo áp dụng BTĐL ^^
Có p sau=m.v sau=0
p trước =m.v trước =4.10^3.10
có psau-p trước = Fh. t
Thay số => Fh
 
Last edited:
Top Bottom