Vật lí 10 Ứng dụng định luật Newton và các lực cơ học

hô the bao

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười 2018
39
23
21
20
Nghệ An
thcs quynh ving
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em bé ngồi dưới sàn nhà ném 1 viên bị lên bàn cao h=1m với vận tốc 2can10 m/s. để viên bị có thể rơi xuống mặt bàn ở b xa mép bàn a nhất thì vận tốc phải nghiêng với phương ngang một góc anpha bằng bao nhiêu? tính ab và khoảng cách từ chỗ ném ở đến chân bàn H. lấy g=10m/s^2
 
  • Like
Reactions: An Nhã Huỳnh

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
789.jpg

- Giả sử khi lên đến cao độ mặt bàn (H), viên bi đang cách mép bàn một đoạn x, vecto vận tốc hợp với phương ngang 1 góc n và đang có độ lớn là V. Ta có nhận xét sau:

V là 1 hằng số, không phụ thuộc vào góc n - điều này có thể chứng minh bằng bảo toàn cơ năng.

Khi V đã là 1 hằng số, thì tầm xa lớn nhất khi góc nghiêng là 45 độ => n = 45 độ.

Khoảng cách tới mép bàn sẽ là xa nhất khi x = 0. Nghĩa là viên bi bay sát mép bàn và có vecto vận tốc hợp với phương ngang 1 góc 45 độ.
Vậy để ab là lớn nhất thì từ mặt đất phải ném góc sao cho khi tới mép bàn thì vecto vận tốc hợp với phương ngang 1 góc 45 độ. Vấn đề đã giải quyết xong!
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
Biết được góc khi nó lên tới mép bàn, bạn tự tính góc khi ném ở mặt đất.

Mình chỉ giải quyết các nút thắt của bài chứ không giải cụ thể.
 
  • Like
Reactions: Deathheart
Top Bottom