Toán 12 ứng dụng đạo hàm

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$y = \dfrac{2x - 1}{x - 1}$
$y' = \dfrac{-1}{(x - 1)^2}$
Tiếp tuyến qua $M(m, \dfrac{2m - 1}{m - 1})$ có dạng $y = \dfrac{-1}{(m - 1)^2} (x - m) + \dfrac{2m - 1}{m - 1}$

Tọa độ điểm $A$: Thay $x = 1$ vào tiếp tuyến được $y = \dfrac{2m}{m - 1}$
Tọa độ điểm $B$: Thay $y = 2$ vào tiếp tuyến được $2(m - 1)^2 = -x + m + (2m - 1)(m - 1)$
$\iff x = 2m - 1$

Vậy $A(1, \dfrac{2m}{m - 1})$ và $B(2m - 1, 2)$
$S_{OAB} = \dfrac12 \left| 1 \cdot 2 - (2m - 1) \cdot \dfrac{2m}{m - 1} \right|$
$= \dfrac12 \left| 2 - \dfrac{4m^2 - 2m}{m - 1} \right|$

Xét hàm $f(x) = 2 - \dfrac{4m^2 - 2m}{m - 1}$ trên $(1, +\infty)$
$f'(x) = - \dfrac{4m^2 - 8m + 2}{(m - 1)^2}$

$
\begin{array}{c|ccccc}
x & 1 & & \dfrac{2+\sqrt{2}}2 & & +\infty \\
\hline
f'(x) & & + & 0 & - & \\
\hline
& & & -4-4\sqrt{2} & & \\
& & \nearrow & & \searrow & \\
f(x) & -\infty & & & & -\infty
\end{array}
$

Khi đó $S_{OAB} = \dfrac12 |f(x)| \geqslant \dfrac12 |-4 - 4\sqrt{2}| = 2 + 2\sqrt{2}$.
Dấu '=' xảy ra khi $m = \dfrac{2 + \sqrt{2}}2$
Chọn D
 
  • Like
Reactions: Hà Minh Nguyệt
Top Bottom