Toán 12 Ứng dụng đạo hàm

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

0QvCG5jC6J3t1_NjgYk9NZrzfHx8mUd7MFAfiirJNCjBECgCWFFtk0sBA-lfcqqVa9KPzXPYW8asQ8E_O2ZcVxaNkrwNBOBxdgoN5PZO4HihleaYiEWKPmM-Tkzl=w1771

Mọi người giúp mình bài này với nhé, cảm ơn nhiều.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$g'(x) = f'(x) - x^2 + 2x - 1 = f'(x) - (x^2 - 2x + 1)$
Vẽ lên đồ thị hàm số parabol $(P): y = x^2 - 2x + 1$ thì nhìn hình, bạn sẽ thấy
  • từ $0$ đến $1$ thì $f'(x)$ nằm trên $(P)$ hay $g'(x) > 0$,
  • từ $1$ đến $2$ thì $f'(x)$ nằm dưới $(P)$ hay $g'(x) < 0$.
Từ đó vẽ bbt của $g(x)$:
$$
\begin{array}{c|ccccc}
x & 0 & & 1 & & 2 \\
\hline
g'(x) & & + & 0 & - \\
\hline
& & & g(1) & & \\
& & \nearrow & & \searrow & \\
g(x) & g(0) & & & & g(2)
\end{array}
$$
Suy ra $g(1)$ lớn nhất. Tới đây ta chỉ cần so sánh $g(0)$ với $g(2)$ nữa là được.
Để ý rằng diện tích giới hạn giữa $f'(x)$ và $(P)$ từ $0$ tới $1$ sẽ nhỏ hơn từ $1$ tới $2$, từ đó $$\int_0^1 (f'(x) - (x^2 - 2x + 1)) \, dx < \int_1^2 ((x^2 - 2x + 1) - f'(x)) \, dx.$$
Viết lại thành $\int_0^1 g'(x) \, dx < -\int_1^2 g'(x) \, dx$, suy ra $g(1) - g(0) < -g(2) + g(1)$ hay $g(0) > g(2)$

Vậy $g(1) > g(0) > g(2)$
 
  • Like
Reactions: Hồng Minh
Top Bottom