Toán 12 Ứng dụng đạo hàm

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Tìm m để hàm số [tex]y=x^{3}+mx^{2}+2x+1[/tex] đồng biến trên R
Câu 2: Tìm a để hàm số [tex]y= x^{3}-ax^{2}+x-1[/tex] nghịch biến trên khoảng (1;2)
Câu 3: Tìm m để hàm số [tex]y=\frac{x^{2}+(m+2)x-m+3}{x+1}[/tex] đồng biến trên từng khoảng xác định
Mọi người ơi, giải giúp tớ với ạ. Cảm ơn mọi người
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]y'=3x^2+2mx+2[/tex]
đồng biến thì đenta không dương: [tex]\Delta '\leq 0<=>m^2-3.2\leq 0<=>m^2\leq 6<=>-\sqrt{6}\leq m\leq \sqrt{6}[/tex]
2. [tex]y'=3x^2-2ax+1[/tex]
nghịch biến trên khoảng (1;2) khi và chỉ khi y'=0 có 2 nghiệm [tex]x_1\leq 1[/tex] và [tex]x_2\geq 2[/tex]
đầu tiên xét đenta>0 để pt có 2 nghiệm phân biệt.
rồi xét: [tex]\left\{\begin{matrix} x_1\leq 1< x_2\\ x_1< 2\leq x_2 \end{matrix}\right.<=>\left\{\begin{matrix} (x_1-1)(x_2-1)\leq 0\\ (x_1-2)(x_2-2)\leq 0\\ \end{matrix}\right.[/tex]
tới đây bạn nhân ra và dùng vi-et tìm m.
3. [tex]y'=\frac{x^2+2x+2m-1}{(x+1)^2}[/tex]
hàm đồng biến trên từng khoảng thì [tex]y'\geq 0,\forall x<=>1-(2m-1)\leq 0<=>m\geq 1[/tex]
 

Anh Un

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười một 2018
3
1
6
22
Hà Nội
THPT Yên Lãng
câu 1: [tex]y{}'=3x^{2}+2mx+2\geq0\forall x\epsilon \mathbb{R}[/tex]
[tex]\Delta = 2m^{2}-6\leq 0 <=> -\sqrt{3}\leq m\leq \sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Minh
Top Bottom