Toán 12 Ứng dụng đạo hàm !

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
upload_2019-3-30_22-11-19.png
Để nhanh gọn chọn a=1 luôn
Cái cạnh huyền của tam giác này, có pt đường thẳng là : y=[tex]\frac{x}{2}+\frac{1}{4}[/tex]<=>[tex]x=2y-\frac{1}{2}[/tex]
=> Thể tích sinh bởi tam giác đó khi xoay quanh Oy: [tex]\pi \int_{\frac{1}{4}}^{\frac{1}{2}}(2y-\frac{1}{2})^2dy=\pi /48[/tex]
MÀ có 8 tam giác bằng nhau như thế , trong đó có 4 cặp là đối xứng nên khi xoay quanh thể tích chiếm của chúng là 1,nên thể tích của chúng xoay quanh Oy chiếm : 4.pi/48=pi/12
Khi hình vuông to xoay quanh Oy thì được khối trụ có V là: [tex]\pi .R^2.h=\pi \frac{1}{4}.1=\frac{\pi }{4}[/tex]
Vậy thể tích cần tìm : pi/4-pi/12=pi/6
Chọn C
 

Attachments

  • upload_2019-3-30_21-58-23.png
    upload_2019-3-30_21-58-23.png
    4.3 KB · Đọc: 26
Top Bottom