ứng dụng đạo hàm

K

khuongchinh

bạn viết mình không hiểu đề lắm
nếu mà CD là đt đi qua cực đại và tiêu thi mình làm tóm tăt thế này
Đt qua CD, CT là [TEX]y=\frac{2}{3}x-[m^2(m-1)(m-2)+2][/TEX]
để dmax thì CD//y=kx+2k
tìm được k=2/3
 
H

hongduyen143

Nhưnh mình ko hiểu vì sao bạn lại có pt y đó?
Bạn có thể giảng rõ cho mình đc ko?
 
M

muathu1111

Cái đề bạn ấy muốn hỏi có lẽ là tìm k sao cho khoảng cách từ cực đại đến đường thẳng d bạn ak`.......nếu như vậy thì ta tìm tọa độ của CĐ rồi ghép vào công thức tính độ dài.......sau đó tui ko biết làm nữa.........nhưng theo tui có lẽ áp dụng BĐT cô si để làm cho nó max
 
H

hongduyen143

Mình xin sửa lại cái đề naz
Cho y = - x^3 + 3(m-1)x^2 + 3m(2-m)x - 2 (Cm)
d qua A(-2;0) có hệ số góc k, tìm k để d(CĐ;d) lớn nhất. Biết CĐ là CĐ của (C1)
Mình viết đc pt của d: y = k(x+2) rồi và ko biết làm ntn nữa. Tìm đc CĐ của (C1) có toạ độ (1;0) rồi. Tiếp theo thì khoảng cách từ CĐ đến d max khi nào hả các bạn? Giúp mình vs nhé
 
K

kimxakiem2507

Các bạn giúp mình cả bài này nữa nhé
Cho y = - x^3 + 3(m-1)x^2 + 3m(2-m)x - 2 (Cm)
d qua A(-2;0) có hệ số góc k, tìm k để d(CD;d) lớn nhất (cực đại của C1)
Các bạn có trích đề từ đâu ra nên trích cho chính xác xíu nha,còn nếu đề do các bạn chế ra thì không sao,nếu không hợp lý sẽ phát hiện ra ngay!

[TEX]+[/TEX]Hàm số sẽ có [TEX]CD(1,0),CT(-1,-4)[/TEX]
Phương trình đường thẳng qua [TEX]A(-2,0)[/TEX] có hệ số góc [TEX] k [/TEX] là [TEX](d):y=k(x+2)[/TEX]
[TEX]d(CD,d)=3\frac{\|k\|}{\sqrt{k^2+1}}[/TEX]
[TEX] k=0\Rightarrow{d(CD,d)_{min}=0\Rightarrow{(d):y=0[/TEX]

[TEX]k\neq0\Rightarrow{d(CD,d)=3\frac{1}{\sqrt{1+\frac{1}{k^2}}}[/TEX][TEX]\Rightarrow{d(CD,d)_{max}=3[/TEX]
khi [TEX]k=+-00[/TEX] lúc đó [TEX](d):x=-2[/TEX]
Từ đó ta thấy bài này nếu hỏi khoảng cách từ [TEX]CD[/TEX] lớn nhất thì nên hỏi là tìm đường thẳng [TEX](d)[/TEX] vì nếu hỏi [TEX]k[/TEX] thì rõ ràng không tìm được.

[TEX]+[/TEX] Bài này theo mình nghĩ là tìm [TEX]k[/TEX] để khoảng cách tử điểm cực tiểu đến [TEX](d)[/TEX] lớn nhất mới hợp lý!
[TEX]d(CT,d)=\frac{\|k+4\|}{\sqrt{k^2+1}}=m\ge0[/TEX][TEX]\Rightarrow{d(CT,d)_{min}=0\Leftrightarrow{k=-4\Rightarrow{(d):y=-4x-8[/TEX]
[TEX]k\neq{-4}\Leftrightarrow{m>0\Rightarrow{m^2(k^2+1)=(k+4)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{(m^2-1)k^2-8k+m^2-16=0[/TEX]

Với [TEX]m=1\Leftrightarrow{k=\frac{-15}{8}[/TEX]

Với [TEX]m\neq1[/TEX] để tồn tại [TEX] k[/TEX] thì:[TEX]16+(m^2-1)(16-m^2)\ge0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m\le{\sqrt{17}[/TEX]
Vậy [TEX]d(CT,d)_{max}=\sqrt{17}[/TEX] khi [TEX]k=\frac{1}{4}\Rightarrow{(d):y=\frac{1}{4}x+\frac{1}{2}[/TEX]
 
H

hongduyen143

Không phải đâu bạn ơi, mình chép đề đúng đó, đúng là tìm k để khoảng cách từ CĐ của (C1) đến đường thẳng max mà chứ ko phải khoảng cách từ cực tiểu đâu.
 
Top Bottom