Toán 12 Ứng dụng đạo hàm tìm số nghiệm của phương trình

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
$g'(x)=2f'(x)+2x$
Kẻ đường thẳng $y=-x$ vào trong hình:
upload_2021-9-3_20-2-48.png
KS hàm $g(x)$:
$
\begin{array}{c|ccccccccc}
x & -\infty & & -3 & & 1 & & 3 & & +\infty \\
\hline
y' & & + & 0 & - & 0 & + & 0 & - \\
\hline
& & & g(-3) & & & & g(3) & & \\
& & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & & \searrow & \\
y & -\infty & & & & -43 & & & & -\infty
\end{array}
$
Diện tích hình phẳng giới hạn bởi $y=f'(x); y=-x; x=-3 ; x=1$ lớn hơn diện tích hình phẳng giới hạn bởi $y=f'(x); y=-x ; x=1; x=3$
Do đó [tex]\int ^1_{-3}(-f'(x)-x )dx>\int ^3_1( f'(x) + x) dx\\\Leftrightarrow g(-3)-g(1)>g(3)-g(1)\\\Leftrightarrow g(-3)>g(3)[/tex]
Dễ thấy diện tích hình phẳng giới hạn bởi $y=f'(x); y=-x; x=-3 ; x=1$ nhỏ hơn diện tích tam giác và hình vuông như hình
upload_2021-9-3_20-39-19.png
Mỗi ô vuông ứng với 1 đơn vị nên có $S=1$ Do đó:
[tex]\int ^1_{-3}(-f'(x)-x )dx< 16+4,5\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}(g(-3)-g(1))<20,5\\\Leftrightarrow \frac{1}{2}g(-3)+\frac{43}{2}<20,5\\\Leftrightarrow g(-3)<-2[/tex]
Như vậy $g(-3)<0$
PT vô nghiệm, chọn D
 
Last edited:
Top Bottom