ứng dụng đạo hàm để giải phương trình

T

thanghekhoc

Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


Điều Kiện: $1-x^2 > 0 --> x^2 < 1 --> -1 < x < 1$

Đặt $t = 1-x^2$ (t > 0)

$\sqrt{t} + \sqrt[3]{t^2} = ??$

$t^{\dfrac{1}{2}} + t^{\dfrac{2}{3}} = ??$

Đặt: $f(t) = t^{\dfrac{1}{2}} + t^{\dfrac{2}{3}}$

$f(x)' = \dfrac{1}{2}t^{\dfrac{-1}{2}} + \dfrac{2}{3}t^{\dfrac{-1}{3}} > 0$

--> Phương trình có nghiệm duy nhất: t = ?????????

Y bằng mấy vậy bạn ? Mình đang làm thấy không giải được tiếp
 
T

thanghekhoc

giải đáp


Điều Kiện: $1-x^2 > 0 --> x^2 < 1 --> -1 < x < 1$

Đặt $t = 1-x^2$ (t > 0)

$\sqrt{t} + \sqrt[3]{t^2} = ??$

$t^{\dfrac{1}{2}} + t^{\dfrac{2}{3}} = ??$

Đặt: $f(t) = t^{\dfrac{1}{2}} + t^{\dfrac{2}{3}}$

$f(x)' = \dfrac{1}{2}t^{\dfrac{-1}{2}} + \dfrac{2}{3}t^{\dfrac{-1}{3}} > 0$

--> Phương trình có nghiệm duy nhất: t = ?????????

Y bằng mấy vậy bạn ? Mình đang làm thấy không giải được tiếp

ở đây t \geq 0 mà f(t)' luân lớn 0 do đó hàm f(t) luân đồng biến vậy t=0 khi f(t) = 0
=> Ymin = 0
 
Top Bottom