Toán 9 Ứng dụng của định lí Vi-ét

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a, Xét phương trình hoành độ giao điểm của (P) và (d)
[tex]\Rightarrow x^2=2x-m+1\Leftrightarrow x^2-2x+m-1=0[/tex]
Vì (P) cắt (d) tại điểm có hoành độ là -2 nên x=-2 là nghiệm của phương trình [tex]x^2-2x+m-1=0[/tex]
Thay x=-2 vào [tex]x^2-2x+m-1=0 \Rightarrow m=-7[/tex]

b,Để phương trình có 2 nghiệm phân biệt thì [tex]\Delta > 0\Rightarrow m<2[/tex]
Với m<2 theo hệ thức Viet ta có [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=2\\ x_1.x_2=m-1 \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]\frac{x_1}{x_2^2+2x_1+1}=\frac{x_1}{x_2^2+(x_1+x_2)x_1+1}=\frac{x_1}{(x_1+x_2)^2-x_1x_2+1}=\frac{x_1}{6-m}[/tex]
Cmtt: [tex]\frac{x_2}{x_1^2+2x_2+1}=\frac{x_2}{6-m}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{x_1+x_2}{6-m}=\frac{1}{4}\Rightarrow \frac{2}{6-m}=\frac{1}{4}\Rightarrow m=-2(tm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom