Toán 12 Ứng dụng của đạo hàm.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. [tex]y= x^{3}-3mx^{2}- 4m^{3}[/tex]. Tìm m để hàm số có cực đại, cực tiểu và 2 cực trị đối xứng nhau qua đường phân giác của góc I, II.
2. [tex]y= x^{3}-3mx+2[/tex]. Tìm m để đồ thị hàm số qua cực đại , cực tiểu của đồ thị cắt đường tròn (I;R) với I(1;1); R=1 tại 2 điểm phân biệt A,B sao cho [tex]S_{∆ABI}[/tex]=max.
3. [tex]y= -x^{3}+3x^{2} +3(m^{2}-1)x-3m^{2}-1[/tex]. Tìm m để có cực đại cực tiểu cách đều gốc tọa độ O.
 

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
1/
Y'=3x2-6mx
Để có 2 cực trị thì 2m#0
Hàm số có 1 cực trị A(0;-4m^3)
Và B(2m;-8[tex]m^{3}[/tex])
Để đối xứng nhau qua góc phân giác của phần tư I hoặc II thì diểm B phải thuộc Ox do A thuộc Oy
=> -8[tex]m^{3}[/tex] =0 tức m=0(L) do điều kiện m#0
2/
y'=3[tex]x^{2}[/tex]-3m=> m>0 hàm số có 2 cực trị
Đường thẳng đi qua 2 cực trị là y:y' lấy phần dư =-2mx+2
.
.
.
3/
y'=-3x^2+6x+ 3(m^2+1)
(delta)'=3^2 + 3.3(m^2+1) >0 với mọi m
Để 2 cực trị cách đều O thì O thuộc đường trung trực của 2 điểm cực trị
hay OI vuông góc với d ( với I là tâm đối xứng d: là đường thẳng nối 2 cực trị)
y'=-3x^2+6x+ 3(m^2+1)
y''=-6x+6
y"=0=> x=1 => I( 1;-2)=> đường thẳng đi qua OI : y=-2x
y:y' lấy phần dư d=2(m^2-2)x-4m^2
Vậy => -2 .2(m^2-2)=-1=> m= 3/2 hoặc m=-3/2
 
Top Bottom