ừm,thêm bài nữa nha!

B

braga

[TEX]a) \ (|2x|-5)-7=22 \Rightarrow |2x|-5=29 \Rightarrow |2x|=34 \Leftrightarrow \[2x=34 \\ 2x=-34 [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \[x=17 \\ x=-17[/TEX]


[TEX]b) \ |x+3|+|x+9|+|x+5|=4x[/TEX]

[TEX]TH_1: \ x \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+3+x+9+x+5=4x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+17=4x \Rightarrow x=17[/TEX]

[TEX]TH_2: \ x<0[/TEX]

[TEX]3-x+9-x+5-x=-4x \Rightarrow 17-x=-4x \Rightarrow -3x=17 \Rightarrow x=\frac{-17}{3}( ko \ thoa \ man)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duyanh_12345


b. |x+3| + |x+5| + |x+9| = 4x


* TH1: x \geq - 3

x + 3 + x + 5 + x + 9 = 4x

\Leftrightarrow x = 17 (TMĐK)



* TH2: - 5 \leq x \leq - 3

- x - 3 + x + 5 + x + 9 = 4x

\Leftrightarrow x = [TEX]\frac{11}{3}[/TEX] (không TMĐK)



* TH3: - 9 \leq x \leq - 5

- x - 3 - x - 5 + x + 9 = 4x

\Leftrightarrow x = [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] (không TMĐK)



* TH4: x \leq - 9

- x - 3 - x - 5 - x - 9 = 4x

\Leftrightarrow x = [TEX]\frac{- 17}{7}[/TEX] (không TMĐK)
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

[TEX]a) \ (|2x|-5)-7=22 \Rightarrow |2x|-5=29 \Rightarrow |2x|=34 \Leftrightarrow \[2x=34 \\ 2x=-34 [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow \[x=17 \\ x=-17[/TEX]


[TEX]b) \ |x+3|+|x+9|+|x+5|=4x[/TEX]

[TEX]TH_1: \ x \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x+3+x+9+x+5=4x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3x+17=4x \Rightarrow x=17[/TEX]

[TEX]TH_2: \ x<0[/TEX]

[TEX]3-x+9-x+5-x=-4x \Rightarrow 17-x=-4x \Rightarrow -3x=17 \Rightarrow x=\frac{-17}{3}[/TEX]

Linh ơi !
Phần b thiếu kết luận kìa.............
[TEX]\frac{-17}{3}[/TEX] không thoả mãn.
 
H

hiensau99

[TEX][TEX]b) \ |x+3|+|x+9|+|x+5|=4x[/TEX]
[TEX]TH_1: \ x \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x+3+x+9+x+5=4x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x+17=4x \Rightarrow x=17[/TEX]
[TEX]TH_2: \ x<0[/TEX]
[TEX]3-x+9-x+5-x=-4x \Rightarrow 17-x=-4x \Rightarrow -3x=17 \Rightarrow x=\frac{-17}{3}( ko \ thoa \ man)[/TEX]

Thực ra cái phần b có thể nói luôn thế này: Do [TEX]|x+3|+|x+9|+|x+5| \geq 0[/TEX] \forall x \Rightarrow 4x\geq0 \Rightarrow x \geq 0 -> ko phải xét TH2 như của Linh
 
Top Bottom