Toán 9 ƯCLN

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Giả sử [tex](a^2,a+b)=d(d\neq 1)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=dk\\ a+b=dq((k,q)=1) \end{matrix}\right.\Rightarrow ab=a(a+b)-a^2=adq-dk=d(aq-k)\Rightarrow ƯCLN(a^2,ab)=d.ƯCLN(aq-k,k)=a[/tex]
[tex]\Rightarrow a\vdots d\Rightarrow b\vdots d\Rightarrow d\in ƯCLN(a,b)\Rightarrow d=1(vô lý)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
b) Vì [tex]1+2+3+4+5+6=21\vdots 3[/tex] và không chia hết cho 9 nên các số đó cũng chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9.
Gọi d là ước chung của các số đó [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 123456\vdots d\\ 123465\vdots d \end{matrix}\right.\Rightarrow 9\vdots d[/tex]
Mà d khác 9 nên d = 3.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) Giả sử [tex](a^2,a+b)=d(d\neq 1)\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=dk\\ a+b=dq((k,q)=1) \end{matrix}\right.\Rightarrow ab=a(a+b)-a^2=adq-dk=d(aq-k)\Rightarrow ƯCLN(a^2,ab)=d.ƯCLN(aq-k,k)=a[/tex]
[tex]\Rightarrow a\vdots d\Rightarrow b\vdots d\Rightarrow d\in ƯCLN(a,b)\Rightarrow d=1(vô lý)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
b) Vì [tex]1+2+3+4+5+6=21\vdots 3[/tex] và không chia hết cho 9 nên các số đó cũng chia hết cho 3 mà không chia hết cho 9.
Gọi d là ước chung của các số đó [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 123456\vdots d\\ 123465\vdots d \end{matrix}\right.\Rightarrow 9\vdots d[/tex]
Mà d khác 9 nên d = 3.
upload_2019-9-10_15-28-47.png
Bạn giải thích chỗ này được không vậy ? Mình chưa hiểu lắm
 
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Công thức:[tex]ƯCLN(ka,kb)=ƯCLN(a,b).k[/tex]
Ta có:[tex]d.ƯCLN(a^2,ab)=a \Rightarrow a\vdots d[/tex]
 
Top Bottom