- 17 Tháng mười 2015
- 66
- 18
- 61
- 20
- TP Hồ Chí Minh
- Trường THCS Phú Mỹ
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Theo mình được biết
Nếu a = b thì UCLN là a hoặc b
Nếu không thì số nào lớn hơn thì trừ đi số nhỏ, khi đó ta lại tìm UCLN của hiệu và số nhỏ hơn.
Cứ như vậy đến khi hai số bằng nhau:
VD: 24 và 8 ta tìm như sau:
UCLN(24;8) = UCLN(24-8;8) = UCLN(16;8) = UCLN(16-8;8) = UCLN(8;8) = 8
còn BCNN là lấy tich hai số chia UCLN.
VD: 24 với 8 thì BCNN = 24*8 / UCLN = 24
Nhưng giải thích cách làm này như thế nào?
Nếu a = b thì UCLN là a hoặc b
Nếu không thì số nào lớn hơn thì trừ đi số nhỏ, khi đó ta lại tìm UCLN của hiệu và số nhỏ hơn.
Cứ như vậy đến khi hai số bằng nhau:
VD: 24 và 8 ta tìm như sau:
UCLN(24;8) = UCLN(24-8;8) = UCLN(16;8) = UCLN(16-8;8) = UCLN(8;8) = 8
còn BCNN là lấy tich hai số chia UCLN.
VD: 24 với 8 thì BCNN = 24*8 / UCLN = 24
Nhưng giải thích cách làm này như thế nào?