ức không tả nổi

P

phi_cong_huyen_thoai

B

bonoxofut

cho tan giác ABC. B(2,-1), ,đường cao hạ từ A d1:3x-4y+27=0,đường phân giác trong từ C:d2: x+2y-5=0.tìm tọa độ A.làm xong sao lại thấy A,B cùng phía với d2 mới ức,các bạn xem thê nào

Chào bạn,

Có lẽ bạn đã giải sai ở một chỗ nào đó. A, và B chắc chắn không thể cùng phía được với d2. Bạn có thể cho mình biết bạn giải như thế nào không. Như vậy mình sẽ chỉ ra lỗi sai của bạn, và giúp bạn giải toả.

Nếu bạn muốn dò kết quả, thì đây là kết quả mà mình có được:

gif.latex


Thân,
 
P

phi_cong_huyen_thoai

cho tan giác ABC. B(2,-1), ,đường cao hạ từ A d1:3x-4y+27=0,đường phân giác trong từ C:d2: x+2y-5=0.tìm tọa độ A.
mình tìm BC (d3): 4x+3y-5=0.lấy H là giao d1 và d3.H(-61/25,123/25).C(-1,3).BC vuông d1
cách 1
tan(d2,d3)=tan(d2,AC):
(Kd2+Kd3)/(1-Kd2.Kd3)=(Kd2+Kac)/(1-Kd2.Kac) nên Kac=0 suy ra ptAC:y-3=0.từ đó A(-5,3)
cách 2:tìm cos(d3,d2) sau tìm cos(AC,d3).tìm AC=HC/cos(d3,AC)=4.
có hệ tờ phương trình độ dài AC và d1 tìm được A
 
Last edited by a moderator:
L

lovesickdlld

Theo như cô giáo của mình giảng thì trong một số bài toán 2 đường phân giác, nếu như bạn kiểm tra lại mà thấy 2 điểm còn lại nằm về một phía của đường phân giác thì bạn chỉ cần kết luận là không tồn tại điểm thoả yêu cầu bài toán :)
 
B

bonoxofut

cho tan giác ABC. B(2,-1), ,đường cao hạ từ A d1:3x-4y+27=0,đường phân giác trong từ C:d2: x+2y-5=0.tìm tọa độ A.
mình tìm BC (d3): 4x+3y-5=0.lấy H là giao d1 và d3.H(-61/25,123/25).C(-1,3).BC vuông d1
cách 1
tan(d2,d3)=tan(d2,AC):
(Kd2+Kd3)/(1-Kd2.Kd3)=(Kd2+Kac)/(1-Kd2.Kac) nên Kac=0 suy ra ptAC:y-3=0.từ đó A(-5,3)
cách 2:tìm cos(d3,d2) sau tìm cos(AC,d3).tìm AC=HC/cos(d3,AC)=4.
có hệ tờ phương trình độ dài AC và d1 tìm được A

Mình xin lỗi bạn, nãy mình đọc nhầm đề thành B(-2; 1). Dạo này mắt kém quá. :(

Uhm, làm như bạn là đúng rồi, đến đây bạn kết luận là không tồn tại 3 điểm A, B, C thoả yêu cầu bài toán là được. :) Bởi vì với một đường cao hạ từ A, và một đường phân giác, vẫn có thể không có tam giác nào thoả yêu cầu bài toán.

Thân,
 
P

phi_cong_huyen_thoai

chắc là thế,đề thi thử hẳn hoi đấy,tệ thật.cảm ơn nhiều nha
 
D

dragon221993

nhìn mấy cách này hoa cả mắt:
cách của tớ là(ko pải bàn cai~ nha)
viết được phương trình đường thẳng BC(có điểm B và nhận véctơ chỉ phương của AH làm vecto pháp tuyến) => sẽ tìm được điểm C .
tiếp theo là qua B kẻ đường thẳng vuông góc với đường phân giác C cắt đường phân giác tại điểm E và cắt AC tại B'
viết được phương trình đường thẳng qua B và vuông góc với đường phân giác của C => tìm được điểm E
sau khi tìm được điểm E thì => điểm B' (vì E là trung điểm của BB' ) mà B' thuộc vào AC => viết đựoc phương trình AC
=> tìm được điểm A là giao của đường cao và đường AC
hình như cách này cũng hơi dài thì pải. nhưng không hay bị nhầm
 
N

ngocdatmai

theo mình thì làm như thế này nha
Trước hết viết BC, tính được C
Viết pt d3 la đương thẳng đi qua B và vuông với đường phân giác
Giao 2 đường tìm được I (D3 và d1)
suy ra được B' đối xứng với B qua d1
Viêt phương trình B'C( A thuộc B'C)
giao lai yimf được A
 
Top Bottom