Toán Tỷ số lượng giác của góc nhọn

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, AB = 3cm. Tính AC; BC.
Bài 2: Cho cos [tex]\alpha =o,8[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], tan [tex]\alpha[/tex], cot [tex]\alpha[/tex].
Bài 3: Cho tan [tex]\alpha =\frac{1}{3}[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], cos [tex]\alpha[/tex]. (Làm tròn đến chữ số thập phân thứ 4)
 

Lạc Lối

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
29
9
6
Thanh Hóa
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, AB = 3cm. Tính AC; BC.
Bài 2: Cho cos [tex]\alpha =o,8[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], tan [tex]\alpha[/tex], cot [tex]\alpha[/tex].
Bài 3: Cho tan [tex]\alpha =\frac{1}{3}[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], cos [tex]\alpha[/tex]. (Làm tròn đến chữ số thập phân thứ 4)
1)AC=AB.tan60*=[tex]3\sqrt{3}[/tex]
=>BC=6
2)[tex]\sin ^{2}\alpha + \cos ^{2}\alpha =1[/tex]
[TEX]\cos \alpha =0,8[/TEX] => [TEX]\sin \alpha=0,6[/TEX] or [TEX]\sin \alpha =-0,6[/TEX]
+[tex]\tan\alpha =\frac{\sin \alpha }{\cos \alpha }[/tex]
+[tex]\cot \alpha =\frac{1}{\tan \alpha }[/tex]
3)dùng ct :[tex]\tan ^{2}\alpha +1=\frac{1}{\cos ^{2}\alpha }[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, AB = 3cm. Tính AC; BC.
Bài 2: Cho cos [tex]\alpha =o,8[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], tan [tex]\alpha[/tex], cot [tex]\alpha[/tex].
Bài 3: Cho tan [tex]\alpha =\frac{1}{3}[/tex]. Tính sin [tex]\alpha[/tex], cos [tex]\alpha[/tex]. (Làm tròn đến chữ số thập phân thứ 4)
1) $AC=AB.\tan B=3\sqrt3 cm\Rightarrow BC=6 cm$
2) $\cos^2 \alpha=0,64\Rightarrow \sin^2 \alpha=0,36\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{3}5$
$\Rightarrow \tan \alpha=\dfrac{\sin \alpha}{\cos \alpha}=\dfrac{3}4\Rightarrow \cot \alpha =\dfrac1{\tan \alpha}=\dfrac{4}3$
3) $\dfrac1{\cos^2 \alpha}=1+\tan^2 \alpha=\dfrac{10}9\Rightarrow \cos^2 \alpha=\dfrac{9}{10}\Rightarrow \cos \alpha=\dfrac{3\sqrt{10}}{10}$
$\sin^2 \alpha=1-\cos^2 \alpha=\dfrac1{10}\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{\sqrt{10}}{10}$
 

Lạc Lối

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
29
9
6
Thanh Hóa
1) $AC=AB.\tan B=3\sqrt3 cm\Rightarrow BC=6 cm$
2) $\cos^2 \alpha=0,64\Rightarrow \sin^2 \alpha=0,36\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{3}5$
$\Rightarrow \tan \alpha=\dfrac{\sin \alpha}{\cos \alpha}=\dfrac{3}4;\cot \alpha =\dfrac1{\tan \alpha}=\dfrac{4}3$
3) $\dfrac1{\cos^2 \alpha}=1+\tan^2 \alpha=\dfrac{10}9\Rightarrow \cos^2 \alpha=\dfrac{9}{10}\Rightarrow \cos \alpha=\dfrac{3\sqrt{10}}{10}$
$\sin^2 \alpha=1-\cos^2 \alpha=\dfrac1{10}\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{\sqrt{10}}{10}$

Thiếu thì phải..
.[tex]Sin^{2}\alpha =0,36 \Leftrightarrow \left | sin\alpha \right |=0,6[/tex]
 

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
22
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
Bài 1: ta có AC =3*tanB= 3*tan60 độ=3 căn 3
áp dụng py ta go ,ta tính đc BC=36
Bài 2: ta có sin^2 + cos^2 =1
hay sin^2 +0.8^2=1
sin^2 +0,64=1
sin^2=1-0.64
sin^2=0,36
suy ra sin a =0.6 (sau sin và cos bạn thêm a dùm mh nha)
ta có tan a=sin a/cos a
hay tan a =0.6/0.8=3/4
ta lại có cot a=cos a/sin a
hay cot a= 0.8/0.6=4/3
Bài 3: ta có 1+tan^2 a= 1/cos^2 a
hay 1+(1/3)^2 = 1/cos^2 a
1+1/9 = 1/cos^2 a
10/9= 1/cos^2 a
ta hoán đổi 1/cos^2 a=10/9
cos^2 = 9/10
cos a =0.9486
ta có sin^2 a + cos^2 a =1
hay sin^2 a + (căn 9/10)^2=1
sin^2 a +9/10 =1
sin^2 = 1-9/10
sin^2 =1/10
sin a= 0.3162
(NẾU CÓ J SAI BẠN GÓP Ý CHO MH NHÁ:r4)
 

www.ngocanh@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
232
60
61
22
Đắk Lắk
THPT Quang Trung
1) $AC=AB.\tan B=3\sqrt3 cm\Rightarrow BC=6 cm$
2) $\cos^2 \alpha=0,64\Rightarrow \sin^2 \alpha=0,36\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{3}5$
$\Rightarrow \tan \alpha=\dfrac{\sin \alpha}{\cos \alpha}=\dfrac{3}4\Rightarrow \cot \alpha =\dfrac1{\tan \alpha}=\dfrac{4}3$
3) $\dfrac1{\cos^2 \alpha}=1+\tan^2 \alpha=\dfrac{10}9\Rightarrow \cos^2 \alpha=\dfrac{9}{10}\Rightarrow \cos \alpha=\dfrac{3\sqrt{10}}{10}$
$\sin^2 \alpha=1-\cos^2 \alpha=\dfrac1{10}\Rightarrow \sin \alpha =\dfrac{\sqrt{10}}{10}$
ghi công thức siêu dữ
 
Top Bottom