Tuyển tập các bài vô cơ hay và khó!

A

albee_yu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho m gam muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X có mùi đặc biệt và hỗn hợp sản phẩm Y. Dẫn khí X vào dung dịch Pb(NO)3 dư thu được 23,9 gam kết tủa màu đen. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp Y được 171,2 gam rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối B duy nhất có khối lượng 69,6 gam. Nếu cho dung dịch BaCl2 vào Y thì thu được lượng kết tủa có khối lượng gấp 1,674 lần khối lượng muối B.
a.Tính nồng độ C(M) dd H2SO4 ban đầu?
b.Xác định m, tên kim loại kiềm, halogen?

Bài 2: Hỗn hợp A gồm 3 chất rắn Na2CO3 , FeS2, K2SO3. Cho 250 ml H2SO4 0,8M tác dụng hết với 21,25 gam A, chỉ có hỗn hợp khí E thoát ra khỏi bình phản ứng. Cho tiếp vào bình phản ứng 150 ml dd BaCl2 thì vừa đủ, được 49,8 gam chất rắn B và dd D. Làm khô khí E rồi dùng lượng oxi vừa đủ oxi hoá có xúc tác tại 450oC, 1 atm thì được 16,314 lít khí G.
a. Viết đầy đủ các phương trình phản ứng xẩy ra.
b. Tính khối lượng của mỗi chất trong A

Bài 3: Một hỗn hợp A gồm 2 kim loại X, Y có hóa trị không đổi. OXH hoàn toàn 15,6 gam hỗn hợp A trong oxi dư được 28,4 gam hỗn hợp 2 oxit. Lấy 15,6 gam A hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp dung dịch HCl và H2SO4 loãng thu được V (lít) khí (1atm, 54,6oC)
a, Tìm V
b, Ở thí nghiệm với axit, nếu đem cô cạn dung dịch sau p/u được bao nhiêu gam muối khan?
 
T

thg94

bài 3
mO2=28.4-15.6=12.8
nO2=12.8/32=0.4
nH2=2nO2
V H2= 0.8*22.4=17.92 I LOVE DBSK TOO
bài 2 ko có CM BaCl2 hả?
mấy bài này phê quá
 
A

albee_yu

Ômo! I love them so much! :x =))

Nàng ơi! Có lẽ nàng thiếu rồi! Tác dụng với H2SO4 thì còn phải tạo khí SO2 nữa chớ!

Cơ mà bài này thì chủ yếu là câu b thôi! :((
 
B

bunny147

Bài 3: Một hỗn hợp A gồm 2 kim loại X, Y có hóa trị không đổi. OXH hoàn toàn 15,6 gam hỗn hợp A trong oxi dư được 28,4 gam hỗn hợp 2 oxit. Lấy 15,6 gam A hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp dung dịch HCl và H2SO4 loãng thu được V (lít) khí (1atm, 54,6oC)
a, Tìm V
b, Ở thí nghiệm với axit, nếu đem cô cạn dung dịch sau p/u được bao nhiêu gam muối khan?
Mình làm thử nha !
a, nH2 = 0,8 mol
V = 0,8*0,082*(273+54,6) =~ 21,5 lit .
b, Vì hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp HCl và H2SO4 :
+)Nếu muối chỉ là muối clorua : m Cl- ( trong muối ) = nH2*71 = 0,8*71=56,8 (g)
=> Khối lượng muối = 15,6 + 56,8 =72,4 (g)
+)Nếu muối chỉ là muối sunfat : m SO4 ( trong muối ) = nH2 . 96 = 76,8 (g)
=> Khối lượng muối = 15,6 + 76,8 =92,4 (g)
Vậy sau khi cô cạn như thí nghiệm 2 ta sẽ thu được khối lượng muối trong khoảng :
72,4 < khối lượng muối < 92,4
 
Q

quyenduong

Bài 1: Cho m gam muối halogen của một kim loại kiềm phản ứng với 200ml dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư.Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí X có mùi đặc biệt và hỗn hợp sản phẩm Y. Dẫn khí X vào dung dịch Pb(NO)3 dư thu được 23,9 gam kết tủa màu đen. Làm bay hơi cẩn thận hỗn hợp Y được 171,2 gam rắn A. Nung A đến khối lượng không đổi thu được muối B duy nhất có khối lượng 69,6 gam. Nếu cho dung dịch BaCl2 vào Y thì thu được lượng kết tủa có khối lượng gấp 1,674 lần khối lượng muối B.
a.Tính nồng độ C(M) dd H2SO4 ban đầu?
b.Xác định m, tên kim loại kiềm, halogen?

Bài 2: Hỗn hợp A gồm 3 chất rắn Na2CO3 , FeS2, K2SO3. Cho 250 ml H2SO4 0,8M tác dụng hết với 21,25 gam A, chỉ có hỗn hợp khí E thoát ra khỏi bình phản ứng. Cho tiếp vào bình phản ứng 150 ml dd BaCl2 thì vừa đủ, được 49,8 gam chất rắn B và dd D. Làm khô khí E rồi dùng lượng oxi vừa đủ oxi hoá có xúc tác tại 450oC, 1 atm thì được 16,314 lít khí G.
a. Viết đầy đủ các phương trình phản ứng xẩy ra.
b. Tính khối lượng của mỗi chất trong A

Bài 3: Một hỗn hợp A gồm 2 kim loại X, Y có hóa trị không đổi. OXH hoàn toàn 15,6 gam hỗn hợp A trong oxi dư được 28,4 gam hỗn hợp 2 oxit. Lấy 15,6 gam A hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp dung dịch HCl và H2SO4 loãng thu được V (lít) khí (1atm, 54,6oC)
a, Tìm V
b, Ở thí nghiệm với axit, nếu đem cô cạn dung dịch sau p/u được bao nhiêu gam muối khan?
mấy bài này hay thiệt nhưng giải nó là cả 1 vấn đề ấy
 
Top Bottom