Tuyển tập bài hay và trọng tâm

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài có bộ NST 2n=40.Vào kì đầu của giảm phân 1 có 1% số tế bào xảy ra sự tiếp hợp và trao đổi chéo giữa một cromatit của NST số 1 với cromatit của NST số 3.Trong số các giao tử được tạo ra thì tỉ lệ giao tử bị đột biến là
A.1% B.0,5% C.0,25% D.0,75%

Một loài có bộ NST 2n=24.Một thể đột biến 3 nhiễm kép tiến hành giảm phân tạo giao tử.Trong điều kiện giảm phân bình thường thì loại giao tử có 14 NST sẽ có tỉ lệ
A.0% B.50% C.25% D.75%

Ở một loài thực vật 2n=32.Nếu các thể đột biến lệch bội sinh sản hữu tính bình thường và các loại giao tử đều có sức sống và khả năng thụ tinh như nhau thì khi cho thể đột biến một NST kép (2n-1-1) tự thụ phấn,loại hợp tử có 31 NST ở đời con chiếm là
A.12,5% B.25% C.75% D.50%
 
1

12a3vodoi

câu 1 là 0.5%
co 1% tế bào xảy ra hoán vị gen=>tỉ lệ giao tử có xảy ra hoán vị gen có (1*2)/(100*4)=0.5%
 
1

12a3vodoi

câu 2 thì mình nghĩ thế này
cơ thể (2n+1+1) giảm phân tạo giao tử thì cho các lạoi sau 1/2n,1/2(n+1)
qua quá trình thụ tinh thì tạo được 1/4 2n; 1/2(2n+1); 1/4(2n+1+1)
suy ra đáp asn la25%
 
L

levanhung95

Ở gà, chiều dài mỏ được quy định bởi một locus L nằm trên NST thường gồm 2 alen L quy định mỏ ngắn là trội hoàn toàn và l quy định mỏ dài là alen lặn tương ứng. Các kết quả quan sát về chiều dài mỏ của các gà con sinh ra từ cặp bố mẹ mỏ ngắn cho thấy có 49 gà mỏ ngắn và 24 gà mỏ dài. Khi lớn lên, cho giao phối giữa các gà con mỏ dài với gà mỏ ngắn. Tỷ lệ đời con thu được sẽ là:

A. 1 mỏ dài: 1 mỏ ngắn.

B. 3 mỏ dài: 1 mỏ ngắn.

C. 2 mỏ ngắn: 1 mỏ dài.

D. 100% mỏ dài hoặc 1 mỏ dài: 1 mỏ ngắn.

Khi xét sự di truyền tính trạng chiều cao do một đơn gen trên NST thường quy định, người ta nhận thấy trong một gia đình: Cả ông nội, ông ngoại và bố mẹ đều thấp, trong khi đó bà nội, bà ngoại và anh trai của người bố lại có tầm vóc cao. Hai đứa con của cặp bố mẹ nói trên gồm 1 con trai cao và 1 con gái thấp. Nếu lần sinh thứ 3 của họ là 1 cặp song sinh khác trứng thì xác suất cặp song sinh đó khác nhau về chiều cao là:
A. 37,5%.
B. 56,25%.
C. 6,25%.
D. 18,75%.
 
Top Bottom