[Tuyển sinh lớp 10] Trường PTNK

H

huynhbachkhoa23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không chuyên.
Bài 1.
(a) Giải phương trình: $(x^2-9)\sqrt{2-x}=x(x^2-9)$
(b) Giải hệ phương trình: $\begin{cases}
(x^2+4y^2)^2-4(x^2+4y^2)=5\\
3x^2+2y^2=5\\
\end{cases}$
Bài 2. Cho phương trình $\dfrac{(x-2m)(x+m-3)}{x-1}=0$
(a) Tìm $m$ để phương trình trên có hai nghiệm phân biệt $x_1, x_2$
(b) Tìm $m$ để $x_1^2+x_2^2-5x_1x_2=14m^2-30m+4$
Bài 3.
(a) Rút gọn: $Q=\left(\dfrac{3+\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{3-\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}-\dfrac{36}{x-9}\right):\dfrac{\sqrt{x}-5}{3\sqrt{x}-x}$ với $x>0, x\ne 9, x\ne 25$
(b) Tìm $x$ để $Q<0$
Bài 4.
(a) Cho một tam giác vuông. Nếu ta tăng độ dài mỗi cạnh góc vuông thêm $3cm$ thì diện tích tăng thêm $33cm^2$; nếu giảm độ dài một cạnh góc vuông đi $2cm$ và tăng độ dài cạnh còn lại thêm $1cm$ thì diện tích giảm đi $2cm^2$. Hãy tính độ dài các cạnh của tam giác vuông đó.
(b) Bạn An dự định trong khoảng từ ngày $1/3$ đến ngày $30/4$ sẽ giải mỗi ngày $3$ bài toán. Thực hiện đúng kế hoạch đến khoảng cuối tháng $3$ thì An bị bệnh và phải nghỉ một số ngày liên mà không giải bài. Trong lúc hồi phục, tuần đầu An giải chỉ được $16$ bài, An cố gắng giải mỗi ngày $4$ bài trong thời gian còn lại và cuối cùng An cũng hoàn thành kế hoạch. Hỏi An nghỉ ít nhất bao nhiêu ngày.
Bài 5. Cho hình bình hanh $ABCD$ với $\Delta ACD$ nhọn và $\widehat{ADC}=60^o$. Đường tròn tâm $O$ ngoại tiếp tam giác $ACD$ cắt cạnh $AB$ tại $E\ne A$, $AC$ cắt $DE$ tại $I$
(a) Chứng minh $\Delta BCE$ đều và $OI\perp CD$
(b) Gọi $K$ là trung điểm $BD$, $KO$ cắt $DC$ tại $M$. Chứng minh $A,D,M,I$ cùng nằm trên một đường tròn.
(c) Gọi $J$ là tâm của $(ABC)$. Tính $\dfrac{JO}{DE}$
 
H

huynhbachkhoa23

Chuyên.
Bài 1.
(a) Giải phương trình $\sqrt{2x-1}+\sqrt{1-2x^2}=2\sqrt{x-x^2}$
(b) Cho các số $a$ và $b$ thỏa mãn $\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}=\sqrt[3]{b-\dfrac{1}{4}}$. Chứng minh $-1\le a<0$
Bài 2.
(a) Tìm các số nguyên $a,b,c$ sao cho $a+b+c=0$ và $ab+bc+ca+3=0$
(b) Cho số $m$ nguyên. Chứng minh rằng nếu tồn tại các số nguyên khác $0$ $a,b,c$ thỏa mãn $a+b+c=0$ và $ab+bc+ca+4m=0$ thì cũng tồn tại các số nguyên khác $0$ $a',b',c'$ sao cho $a'+b'+c'=0$ và $a'b'+b'c'+c'a'+m=0$
(c) Cho $k$ là số nguyên dương. Chứng minh rằng không tồn tại các số nguyên khác $0$ $a,b,c$ sao cho $a+b+c=0$ và $ab+bc+ca+2^k=0$
Bài 3. Giả sử phương trình $2x^2+2ax+1-b=0$ có hai nghiệm nguyên ($a,b$ là tham số). Chứng minh rằng $a^2-b^2+2$ là số nguyên không chia hết cho $3$
Bài 4. Cho tam giác $ABC$ $(AB<AC)$ có các góc nhọn nội tiếp trong đường tròn tâm $O$. Gọi $M$ là trung điểm $BC$ và $E$ là điểm chính giữa cung nhỏ $BC$. $F$ là điểm đổi xứng với $E$ qua $M$
(a) Chứng minh rằng $EB^2=EO.EF$
(b) Gọi $D$ là giao điểm của $AE$ và $BC$. Chứng minh rằng $A,D,O,F$ cùng nằm trên một đường tròn.
(c) Gọi $I$ là tâm nội tiếp của tam giác $ABC$. $P$ là điểm thay đổi nằm trên $(IBC)$ sao cho $P,O,F$ không thẳng hàng. Chứng minh rằng tiếp tuyến tại $P$ của $(OPF)$ luôn đi qua một điểm cố định.
Bài 5. Để khuyến khích phong trào học tập, một trường THCS đã tổ chức $8$ đợt thi cho các học sinh. Ở mỗi đợt thi, có đúng $3$ học sinh đạt giải. Sau khi thi xong $8$ đợt, người ta nhận thấy rằng ở hai đợt bất kỳ có đúng một học sinh nhận giải ở cả hai đợt đó. Chứng minh rằng:
(a) Có ít nhất một học sinh nhận ít nhất $4$ giải.
(b) Cho đúng một học sinh nhận cả $8$ giải.
P.s. Câu cuối :(( Tự nhiên không theo cái đồ thị mà theo giáp lá càng :(( mất mẹ câu (b) :((
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 5.
(a) Xét $a_i$ là học sinh đạt giải ở đợt $(1,i)$
Khi đó theo nguyên lý Dirichlet tồn tại $a_x, a_y,a_z$ cùng biểu diễn một học sinh $t$ thì $t$ nhận giải ở đợt $1,x,y,z$
(b) Xét $t$ nhận giải ở đợt $1,2,3,4$, xét đợt $5$ với các đợt trên.
Giả sử $t$ không nhận giải ở đợt $5$ thì một bạn khác $t$ ở đợt $5$ sẽ nhận giải ở đợt $1$ và $2$ vô lý.
Do đó bạn $t$ nhận hết giải.
 
H

hocsinhchankinh

Cậu cũng thi năng khiếu hả khoa. thế câu 2b,2c làm sao thế. Cậu giải giùm nha.
MÌnh làm được có câu 1, 2a, câu 3, câu 4a và 4b với bài 5 à. Còn câu c bài hình với 2b, 2c thì chịu luôn:khi (46):
 
H

huynhbachkhoa23

Cậu cũng thi năng khiếu hả khoa. thế câu 2b,2c làm sao thế. Cậu giải giùm nha.
MÌnh làm được có câu 1, 2a, câu 3, câu 4a và 4b với bài 5 à. Còn câu c bài hình với 2b, 2c thì chịu luôn:khi (46):

Tự nhiên bài 5b dễ mà mình bỏ này :((
Bài 2.
(b) Nếu $a$ lẻ thì $b+c=-a$ lẻ nên $b,c$ khác tính chẵn lẻ. Giả sử $b$ lẻ $c$ chẵn thì $ab+bc+ca+4m$ lẻ vô lý.
Do đó $a,b,c$ cùng chẵn.
(c) Xét $k=1$ và $k=2$ thì không có nghiệm nguyên khác 0
Xét $k>3$ thì lập luận như câu $(b)$ thì $a,b,c$ chẵn nên đến khi nào đó $a=2^x.a_x, b=2^x.b_x, c=2^x.c_x$ sao cho: $a_x+b_x+c_x=0$ và $a_xb_x+b_xc_x+c_xa_x+2^t=0$ với $t=1$ hoặc $t=2$, cái này đã nói là không có nghiệm nguyên khác $0$
 
H

hocsinhchankinh

Tự nhiên bài 5b dễ mà mình bỏ này :((
Bài 2.
(b) Nếu $a$ lẻ thì $b+c=-a$ lẻ nên $b,c$ khác tính chẵn lẻ. Giả sử $b$ lẻ $c$ chẵn thì $ab+bc+ca+4m$ lẻ vô lý.
Do đó $a,b,c$ cùng chẵn.
(c) Xét $k=1$ và $k=2$ thì không có nghiệm nguyên khác 0
Xét $k>3$ thì lập luận như câu $(b)$ thì $a,b,c$ chẵn nên đến khi nào đó $a=2^x.a_x, b=2^x.b_x, c=2^x.c_x$ sao cho: $a_x+b_x+c_x=0$ và $a_xb_x+b_xc_x+c_xa_x+2^t=0$ với $t=1$ hoặc $t=2$, cái này đã nói là không có nghiệm nguyên khác $0$
ủa câu b sao kì kì. đến đó làm sao chứng minh được là vẫn tồn tại số a' b' c' chứ
 
H

huynhbachkhoa23

À quên, bài hình (c) thì chứng minh $EB=EC=EI$ nên $EB=EP$
Do đó $EP^2=EO.EF$. Mà $O$ nằm giữa $F$ và $E$ nên $EP$ là tiếp tuyến của $(OPF)$
Do đó ....
 
T

tm27

Bài 4. Cho tam giác ABC (AB<AC) có các góc nhọn nội tiếp trong đường tròn tâm O. Gọi M là trung điểm BC và E là điểm chính giữa cung nhỏ BC. F là điểm đổi xứng với E qua M
(a) Chứng minh rằng EB2=EO.EF
(b) Gọi D là giao điểm của AE và BC. Chứng minh rằng A,D,O,F cùng nằm trên một đường tròn.
(c) Gọi I là tâm nội tiếp của tam giác ABC. P là điểm thay đổi nằm trên (IBC) sao cho P,O,F không thẳng hàng. Chứng minh rằng tiếp tuyến tại P của (OPF) luôn đi qua một điểm cố định.

Giúp mình câu b với.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 4b (KC)
Giả sử $x$ ngày đầu an làm và ngày thứ $x+1$ an nghỉ. An nghỉ $y$ ngày.
Tổng số bài tập cần làm là $183$ bài.
$3x+16+4(54-x-y)=183$ hay $4y=49-x$ nên $4y\ge 20$ hay $y\ge 5$
Vậy $5$ ngày là số ngày nhỏ nhất.
Holyf*ucker -_- lúc đi thi tính sao thành $161$ bài nên tính thành $10$ ngày :((
 
Top Bottom