Tuyển Sinh 10 BG

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bboy114crew

Câu 5 (0, 5 điểm)
Cho hai số thực dương x, y thỏa mãn: [TEX]x^3+y^3-3xy(x^2+y^2)+4x^2y^2(x+y)-4x^3y^3=0[/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:[TEX] M = x + y[/TEX]
PT[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^3-3xy(x+y)-3xy(x+y)^2+6x^2y^2+4x^2y^2(x + y) - 4x^3y^3=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+y)^{2}(x+y-2xy)-3xy(x+y-2xy)+4x^2y^2(x+y-2xy)-xy(\left(x+y\right)^2-4x^2y^2)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+y-2xy)\left((x+y)^2-3xy+4x^2y^2-xy(x+y)-2x^2y^2 \right)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x+y-2xy)\left((x+y)^2+2x^2y^2-3xy-xy(x+y)\right)=0[/TEX].
Ta thấy [TEX](x+y)^2+2x^2y^2-3xy-xy(x+y)=\frac{3(x+y)^2}{4}-3xy+\frac{(x+y)^2}{4}+x^2y^2-xy(x+y)+x^2y^2 >0[/TEX].
Do đó [TEX]x+y=2xy\le \frac{(x+y)^2}{2}\Rightarrow M=x+y\ge2[/TEX].Vậy min M bằng 2 khi [TEX]x=y=1[/TEX]
Nguồn : mathscope.org
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom