7
7370711038
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề bài là: Trường hợp nào dưới đây tạo ra kết tủa sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn:
A. Thêm dư NaOH vào dd AlCl3
B. Thêm dư AlCl3 vào dd NaOH
C. Thêm dư HCl vào dd Na[Al(OH)4]
D. Thêm dư CO2 vào dd NaOH
Đáp số là B. Mới nhìn qua thì ai cũng chọn B cả nhưng mà suy nghĩ kĩ lại nè, đáp án B không ổn lắm đâu.
Này nhé, khi cho dd AlCl3 vào cốc có chứa dd NaOH thì ban đầu đúng là có tạo thành kết tủa Al(OH)3 thật:
AlCl3 + 3 NaOH = Al(OH)3 + 3 NaCl
Nhưng mà bởi vì NaOH có sẵn trong cốc nên NaOH sẽ phản ứng ngay với Al(OH)3 tạo thành:
NaOH + Al(OH)3 = Na[Al(OH)4] (cái ptpứ này là viết theo chương trình phân ban)
Vì vậy hiện tượng quan sát được là sẽ tạo ra kết tủa nhưng sau đó kết tủa sẽ bị hòa tan ngay lập tức. Vì vậy khi mà trong cốc lượng NaOh đã hết rồi thì có đổ cả thùng AlCl3 vào thì cũng chả thấy kết tủa gì đâu
A. Thêm dư NaOH vào dd AlCl3
B. Thêm dư AlCl3 vào dd NaOH
C. Thêm dư HCl vào dd Na[Al(OH)4]
D. Thêm dư CO2 vào dd NaOH
Đáp số là B. Mới nhìn qua thì ai cũng chọn B cả nhưng mà suy nghĩ kĩ lại nè, đáp án B không ổn lắm đâu.
Này nhé, khi cho dd AlCl3 vào cốc có chứa dd NaOH thì ban đầu đúng là có tạo thành kết tủa Al(OH)3 thật:
AlCl3 + 3 NaOH = Al(OH)3 + 3 NaCl
Nhưng mà bởi vì NaOH có sẵn trong cốc nên NaOH sẽ phản ứng ngay với Al(OH)3 tạo thành:
NaOH + Al(OH)3 = Na[Al(OH)4] (cái ptpứ này là viết theo chương trình phân ban)
Vì vậy hiện tượng quan sát được là sẽ tạo ra kết tủa nhưng sau đó kết tủa sẽ bị hòa tan ngay lập tức. Vì vậy khi mà trong cốc lượng NaOh đã hết rồi thì có đổ cả thùng AlCl3 vào thì cũng chả thấy kết tủa gì đâu