Vật lí 11 tương tác hai điện tích

phuonganhanhphuong

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2022
2
4
6
18
Sơn La
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người hướng dẫn mình làm bài này với ạ

282185161_538082857969482_2772939368436883324_n.png
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
mọi người hướng dẫn mình làm bài này với ạ

282185161_538082857969482_2772939368436883324_n.png
phuonganhanhphuongBan đầu hai quả cầu hút nhau nên điện tích chúng trái dấu [imath]\Rightarrow q_1.q_2<0[/imath]
Ta có: [imath]F_1=k.\dfrac{-q_1.q_2}{r^2}\Rightarrow q_1.q_2=\dfrac{-F_1.r^2}{k}[/imath]
Nối hai quả cầu bằng một dây dẫn, lúc này điện tích mỗi quả sẽ là: [imath]q=\dfrac{q_1+q_2}{2}[/imath]
Lúc này chúng đẩy nhau bằng một lực: [imath]F_2=\dfrac{k.(q_1+q_2)^2}{4r^2}\Rightarrow (q_1+q_2)^2=\dfrac{F_2.4r^2}{k}[/imath]
Giải hệ phương trình trên tìm được các trường hợp của [imath]q_1[/imath] và [imath]q_2[/imath].

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Điện tích điện trường
 
Top Bottom