Toán 12 Tương giao

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
y'=3(x^2-4x+3)=0 =>x=1 hoặc x=3
=>dựa vào dạng đồ thị, ta có x1<1<x2<3<x3
Ta có f(1)=m+4; f(3)=m
Để f(x)=0 có 3 nghiệm =>m+4>0 và m<0
Xét đường thẳng d1: y=m+4 tiếp xúc (C) tại cực đại =>d1 cắt (C) tại điểm thứ 2 A(a, b) nằm ở nhánh bên phải đồ thị, và do tại nhánh bên phải hàm đồng biến nên x3<m. Từ pt x^3-6x^2+9x+m=m+4 =>(x-1)^2.(x-4)=0 =>a=4 =>x3<4
Tương tự, ta xét d2: y=m cắt nhánh bên trái tại B(c, d) =>c<x1; từ pt x^3-6x^2+9x+m=m =>x.(x-3)^2=0 =>c=0 =>0<x1
=>0<x1<1<x2<3<x3<4
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
25
Quảng Ngãi
@Rosemary552001 tôi vẽ đồ thị ra rồi đc : -4<m<0 rồi làm thế nào nữa hả bà?
Bà quan sát đồ thị trong miền y [tex]\in (-4;0)[/tex] đi, để hàm số y có 3 nghiệm phân biệt thì đường thẳng y = m phải chạy trong khoảng đó đúng chưa, bà sẽ thấy nghiệm x chạy trong khoảng (0;4), đến đây là có thể chọn B rồi đấy.
Còn chi tiết hơn, bà có thể thấy những giá trị 1, 3, 4 là hoành độ của các điểm cực trị hàm số (0 là giới hạn miền có một số hữu hạn nghiệm), bà theo đó mà suy luận nhé :D
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom