Toán 12 Tương giao hai đồ thị

Nha Đam Nguyễn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
82
25
26
21
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Những bài thế này khả năng cao là phương trình có nghiệm đẹp:

Phương trình $d : y = mx - m - 1$

Phương trình hoành độ giao điểm: $x^3 - 3x^2 + 1 = mx - m - 1$
$\iff (x - 1)(x^2 - 2x - 2) = m(x - 1)$
$\iff x = 1$ hoặc $x^2 - 2x - 2 - m = 0$

Để ý phương trình thứ hai, các nghiệm sẽ là $1 + \sqrt{\ldots}$ và $1 - \sqrt{\ldots}$ nên sẽ có một nghiệm lớn hơn 1 và một nghiệm bé hơn 1. Nói cách khác, hoành độ $D$ và $F$ là nghiệm của pt thứ hai.

Gọi $D(x_D, mx_D - m - 1)$ và $F(x_F, mx_F - m - 1)$

Do $OD = OF$ nên $x_D^2 + (mx_D - m - 1)^2 = x_F^2 + (mx_F - m - 1)^2$

Tới đây bạn chuyển vế rồi tách $(x_D - x_F)$ ra ngoài, sau đó dùng định lý Vi-ét hay $x_D + x_F = 2$ để giải ra nghiệm $m$ thử nhé :D

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom