Toán 12 Tương giao của đồ thị

Lê Huyền Trang Mi

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2017
68
15
26
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp e vs ạ
1 . Tìm m để đồ thị hàm số y = x^3 - (3 -m )x cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
2. Tìm m để đồ thị hàm số y = x^3 - 3x^2 cắt đường thẳng y = mx tại 3 điểm phân biệt
3. Tìm m để đồ thị hàm số y = x^3 + 2(m - 1) x^2 - 3 ( m-2)x -2m-12 cắt trục hoành tại 3 điểm phân biệt
4. Tìm m để đường thẳng y = mx -2m -4 cắt đồ thị hàm số (C) y = x^3 -6x^2 +9x -6 tại 3 điểm phân biệt
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1. PT H Đ G Đ: $x^3 - (3-m)x = 0$
$\iff x = 0 \vee x^2 = 3 - m$
ycbt $\iff 3 - m > 0 \iff m < 3$

2. PT H Đ G Đ: $x^3 - 3x^2 = mx$
$\iff x = 0 \vee x^2 - 3x - m = 0$
ycbt $\iff x^2 - 3x - m = 0$ có 2 nghiệm phân biệt khác $0$
$\iff 0^2 - 3 \cdot 0 - m \ne 0$ và $\Delta = 9 + 4m > 0 \ldots$

3. PT H Đ G Đ: $x^3 + 2(m-1)x^2 - 3(m-2)x - 2m-12 = 0$
$\iff (x - 2)(x^2 + 2mx + m + 6) = 0$
$\iff x = 2 \vee x^2 + 2mx + m + 6 = 0$
ycbt $\iff x^2 + 2mx + m + 6 = 0$ có 2 nghiệm phân biệt khác $2$
...

4. PT H Đ G Đ: $mx - 2m - 4 = x^3 - 6x^2 + 9x - 6$
$\iff m(x - 2) = x^3 - 6x^2 + 9x - 2$
$\iff m(x - 2) = (x - 2)(x^2 - 4x + 1)$
$\iff x = 2 \vee x^2 - 4m + 1 = m$
...
 
  • Like
Reactions: M. Lý
Top Bottom