Vật lí 12 Tụ xoay -Giới thiệu và Phương pháp giải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I.Tụ Xoay -Giới thiệu và cách giải
Hình ảnh thực tế của 1 chiếc tụ xoay
tụ xoay.jpg
UnjtRZTy20cL732UEnNvFqJP0XASaXzVBuLZ0fSv8VsMQN-oJagXMNFrD4-e3spVsganAzPFdpPKRZp6-srztYQY1HnE_H7VKIJzcHuApYhxQXjZvzfsgQ80y1wrZ4cMOxeqmd4yZjBfww8D9BPIbIA

Tụ xoay gồm n lá mắc xong xong để tạo thành n-1 tụ phẳng mắc xong xong
Khi quay tụ với góc bất kỳ ta sẽ được số tụ tương ứng để được Điện Dung bất kì

Tụ xoay tính được với công thức
C= Co + @. (C max-Cmin)/180 độ
với Co là điện dung cực tiểu
C max là điẹn dung max
C min là điện dung cực tiểu
Ví dụ :
Một tụ điện xoay có điện dung cực đại Cmax = 490pF , khi các lá nằm đối diện hoàn toàn và sau khi quay các lá đi 180 điện dung giảm đến cực tiểu Cmin = 10pF. Tìm điện dung của tụ điện xoay khi quay các lá đi một góc 30 kể từ vị trí cực đại:
A.490 pF.
B. 10pF.
C. 80pF.
D. 410pF.
Giải
Ở đây quay được góc 30 độ từ vị trí cực đại hay là 150 độ ở vị trí ban đầu
Ta có C min =10=Co Cmax =490
=> C= 10 + (490-10): 180 . 150 = 410pF => D
Cảm ơn các bạn đã xem!Mong nhận được sự góp ý của các bạn !!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tam1902

Tam1902

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười hai 2017
446
283
89
22
TP Hồ Chí Minh
trường Quốc tế Á Châu
I.Tụ Xoay -Giới thiệu và cách giải
Hình ảnh thực tế của 1 chiếc tụ xoay
UnjtRZTy20cL732UEnNvFqJP0XASaXzVBuLZ0fSv8VsMQN-oJagXMNFrD4-e3spVsganAzPFdpPKRZp6-srztYQY1HnE_H7VKIJzcHuApYhxQXjZvzfsgQ80y1wrZ4cMOxeqmd4yZjBfww8D9BPIbIA

Tụ xoay gồm n lá mắc xong xong để tạo thành n-1 tụ phẳng mắc xong xong
Khi quay tụ với góc bất kỳ ta sẽ được số tụ tương ứng để được Điện Dung bất kì

Tụ xoay tính được với công thức
C= Co + @. (C max-Cmin)/180 độ
với Co là điện dung cực tiểu
C max là điẹn dung max
C min là điện dung cực tiểu
Ví dụ :
Một tụ điện xoay có điện dung cực đại Cmax = 490pF , khi các lá nằm đối diện hoàn toàn và sau khi quay các lá đi 180 điện dung giảm đến cực tiểu Cmin = 10pF. Tìm điện dung của tụ điện xoay khi quay các lá đi một góc 30 kể từ vị trí cực đại:
A.490 pF.
B. 10pF.
C. 80pF.
D. 410pF.
Giải
Ở đây quay được góc 30 độ từ vị trí cực đại hay là 150 độ ở vị trí ban đầu
Ta có C min =10=Co Cmax =490
=> C= 10 + (490-10): 180 . 150 = 410pF => D
Cảm ơn các bạn đã xem!Mong nhận được sự góp ý của các bạn !!!
lýhh.png

em thấy trên mạng giải cách này nè :D

cách của anh cũng được mà hơi rối so với em :p
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
View attachment 143390

em thấy trên mạng giải cách này nè :D

cách của anh cũng được mà hơi rối so với em :p
Ừ thật ra bản chất nó cũng tương tự thôi quan trọng phải hiểu cái đoạn chênh lệch tụ ấy ứng với 180 độ thì mỗi độ của tụ ứng với deltaC/180 rồi bao nhiêu độ sẽ nhân lên
 
Top Bottom