Toán 7 Từ vuông góc đến song song

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Junery N

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
a, Vì [tex]\widehat{BAC}=90^{o}[/tex] và [tex]HE\perp AC[/tex]
[tex]\Rightarrow AB//HE[/tex]
b, Vì AB // HE
=> [tex]\widehat{AHC}=\widehat{B}=60^{o}[/tex] ( hai góc đồng vị )
Mà [tex]\widehat{AHE}+\widehat{EHC}=\widehat{AHC}=90^{o}[/tex]
=> [tex]\widehat{AHE}+60^{o}=90^{o}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AHE}=90^{o}-60^{o}=30^{o}[/tex]
Vì AB // HE
[tex]\Rightarrow \widehat{BAH}=\widehat{AHE}=30^{o}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Đính chính lại đề bài:
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ. Kẻ AH vuông góc vs BC (H thuộc BC), HE vuông góc với AC (E thuộc AC)
a) CMR: AB song song với HE
b) Cho góc B = 60 độ; tính góc AHE, góc BAH
 
  • Like
Reactions: Junery N

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Đính chính lại đề bài:
Cho tam giác ABC có góc A = 90 độ. Kẻ AH vuông góc vs BC (H thuộc BC), HE vuông góc với AC (E thuộc AC)
a) CMR: AB song song với HE
b) Cho góc B = 60 độ; tính góc AHE, góc BAH
a) Vì AB vuông góc với AC ( tam giác ABC vuông taị A)
Và EH vuông góc với AC tại E (giả thiết)
=> suy ra AB song song HE , vì cùng vuông góc với AC
b) Xét tam giác BHA có góc AHB = 90 độ, góc ABH bằng 60 độ => góc BAH bằng 30 đô (tổng 3 góc trong 1 tam giác bằng 180)
Mặt khác, góc BAH so le trong với góc AHE nên theo hệ quả tiên đề Ơ - clit thì góc BAH bằng góc AHE và bằng 30 độ
 
Top Bottom