Vật lí 11 từ trường

maiphuongmaiphuong

Học sinh
Thành viên
31 Tháng năm 2022
73
51
46
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thanh kim loại MN có chiều dài 4cm và khối lượng 4g được treo thẳng ngang bằng hai dây kim loại cứng, song song cùng độ dài là AM và CN trong từ trường đều. B=0,1T hướng vuông góc với thanh MN và chếch lên phía trên hợp với phương thằng đứng góc 60 độ. lúc đầu 2 dây treo nằm trong mặt trong mặt phẳng thẳng đứng. sau đó, cho I=10 chạy qua. Gọi beta là góc lệch của 2 dây treo so với mp thẳng đứng. Tính beta.
ANH CHỊ GIÚP EM BÀI NÀY VỚI Ạ, CÓ HÌNH MINH HỌA THÌ CÀNG TỐT Ạ
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một thanh kim loại MN có chiều dài 4cm và khối lượng 4g được treo thẳng ngang bằng hai dây kim loại cứng, song song cùng độ dài là AM và CN trong từ trường đều. B=0,1T hướng vuông góc với thanh MN và chếch lên phía trên hợp với phương thằng đứng góc 60 độ. lúc đầu 2 dây treo nằm trong mặt trong mặt phẳng thẳng đứng. sau đó, cho I=10 chạy qua. Gọi beta là góc lệch của 2 dây treo so với mp thẳng đứng. Tính beta.
ANH CHỊ GIÚP EM BÀI NÀY VỚI Ạ, CÓ HÌNH MINH HỌA THÌ CÀNG TỐT Ạ
maiphuongmaiphuong

Chọn mặt phẳng hình vẽ, là mặt phẳng thẳng đứng vuông góc với [imath]MN[/imath], chiều dòng điện hướng từ ngoài vào trong. Cảm ứng từ nằm trong mặt phẳng hình vẽ và chếnh lên trên, theo quy tắc bàn tay trái, hướng của lực từ có dạng như hình vẽ [imath](\beta = 90^0 - \alpha = 30^0)[/imath] , có độ lớn [imath]F=BI=0,04N[/imath].

Trọng lực hướng thẳng đứng từ trên xuống, có độ lớn [imath]P=mg=0,04N[/imath]. Khi cân bằng thì hợp lực [imath]\underset{R}{\rightarrow} = \underset{F}{\rightarrow} + \underset{P}{\rightarrow}[/imath] phải cùng phương ngược chiều với lực căng của hai sợi dây [imath]2\underset{T}{\rightarrow}[/imath] ở vị trí như hình vẽ.

Từ tam giác cân có góc ở đỉnh [imath]\beta = 30^0[/imath] Tim được [imath]\gamma = 75^0[/imath]
1666454465847.png

Trong bài chị viết kí hiệu [imath]\beta[/imath] và [imath]\gamma[/imath] bị đổi cho nhau nên em lưu ý nhé, vì hình vẽ ban đầu chị nhầm nên em đọc kỹ là đề em bảo tìm [imath]\beta[/imath] nó chính là [imath]\gamma[/imath] trong bài chị ấy!!!

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thưc cảm ứng từ
 
Top Bottom