Vật lí 11 từ trường

lê hạ mây

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
20
2
6
21
Long An
THPT HẬU NGHĨA
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai dây dẫn thẳng dài song song mang hai dòng điện cùng chiều, được đặt cách nhau 40cm, vuông góc với mặt phẳng hình vẽ tại M và N. Cường độ dòng trong hai dây I1= I2= 10A. Điểm A cách đều hai dòng điện và ΔAMN vuông tại A.
a. Xác định cảm ứng từ tổng hợp tại A
b. Đặt tại trung điểm của MN dòng điện thẳng có cường độ I3.. Xác định phương, chiều, cường độ I3 để cảm ứng từ tổng hợp tại A bằng không.
mọi người giúp mình giải tự luận bài này với ạ, cảm ơn rất nhiều
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
*bài này tưởng tượng như kiểu là hai dây dẫn vuông góc với mặt phẳng AMN (dây L1 qua M, L2 qua N ) cho nó dễ :D
a,
Do là tam giác AMN vuông tại A mà A lại cách đều M và N nên tam giác AMN sẽ vuông cân tại A.
Áp dụng quy tắc nắm bàn tay phải sẽ thấy cảm ứng từ L1 tác dụng vào A (đặt là B1) có hướng chạy từ A tới N, L2 tác dụng vào A (đặt là B2) có hướng từ M đến A.
Dễ tính được độ dài AM=AN theo py ta go, từ đó tính được B1=B2=[tex]2.10^{-7} \frac{I}{R}[/tex]
Vậy cảm ứng từ tổng hợp tại A có phương song song với MN, chiều từ M đến N; độ lớn bằng [tex]\sqrt {B1^{2}+B2^{2}+2.B1.B2.cos(90)}[/tex]
b,
dùng quy tắc nắm bàn tay phải lần nữa thì để thỏa mãn đề, L3 cần mang dòng điện cùng chiều với L1 và L2; độ lớn thì bạn tính tiếp nhá (dùng py ta go tìm ra khoảng cách từ A đến MN rồi tính)
Cách quy ước chiều dòng điện có thể mang lại những kết quả trung gian (VD: chiều B1 và B2,... ) khác nhau.Nhưng kết quả cuối cùng chỉ có 1! :D
 
Top Bottom