Vật lí 11 từ trường

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
21
Cà Mau
thcs ax 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Hạt alpha chuyển động trong từ trường có cảm ứng từ B = 1,2T theo quỹ
đạo tròn có bán kính 0,45m. Hãy tính vận tốc v, chu kỳ T, động năng Wđ của
hạt trong từ trường và hiệu điện thế U cần thiết đã dùng để tăng tốc cho hạt
trước khi đi vào từ trường. Biết hạt alpha là hạt nhân nguyên tử Hêli có khối
lượng bằng bốn lần khối lượng prôtôn, có điện tích +2e, khối lượng prôtôn gấp 1840 lần khối lượng e
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bài 3: Hạt alpha chuyển động trong từ trường có cảm ứng từ B = 1,2T theo quỹ
đạo tròn có bán kính 0,45m. Hãy tính vận tốc v, chu kỳ T, động năng Wđ của
hạt trong từ trường và hiệu điện thế U cần thiết đã dùng để tăng tốc cho hạt
trước khi đi vào từ trường. Biết hạt alpha là hạt nhân nguyên tử Hêli có khối
lượng bằng bốn lần khối lượng prôtôn, có điện tích +2e, khối lượng prôtôn gấp 1840 lần khối lượng e
Lực Lo-ren-xơ đóng vai trò là lực hướng tâm nên:
[tex]f = Fht <=>B.v.\alpha =m.\frac{v^2}{R}=>B\alpha =m.\frac{v}{R}=>v=\frac{B.\alpha .R}{m}[/tex]
([tex]\alpha[/tex] là điện tích hạt alpha)
[tex]T=\frac{2\pi }{w}=\frac{2\pi R}{v}=......[/tex]
Gọi m là khối lượng hạt alpha
- Động năng hạt: [tex]Wđ = \frac{1}{2}m.v^2=...........[/tex]
- Hiệu điện thế U cần thiết đã dùng để tăng tốc cho hạt
trước khi đi vào từ trường:
Định lí động năng: (với vận tốc ban đầu bằng 0; vận tốc lúc sau là v)
[tex]Wđ = A = \alpha .U=>U=............[/tex]
 
Top Bottom