Vật lí 11 từ trường

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
b) Để electron xuyên qua vùng không gian có từ trường đó thì:
[tex]R> 0,8\Leftrightarrow \frac{mv}{eB}> 0,8[/tex] [tex]\Leftrightarrow B<\frac{mv}{e.0,8}\approx 3,55.10^{-4} (T)[/tex]
c) electron không bị lệch hướng khi bay vào vùng không gian có từ trường đó nên:
[tex]\overrightarrow f+\overrightarrow F_{đ}=\overrightarrow 0[/tex] [tex]\Leftrightarrow \overrightarrow F_{đ}=-\overrightarrow f[/tex]
Với [tex]\overrightarrow f[/tex] là lực Lo-ren-xơ tác dụng lên electron do từ trường đều [tex]\overrightarrow B[/tex] gây ra
Và [tex]\overrightarrow F_{đ}[/tex] là lực điện do điện trường đều [tex]\overrightarrow E[/tex] tác dụng lên electron
* Để [tex]\overrightarrow f[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow F_{đ}[/tex]: [tex]\overrightarrow E[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow f[/tex]
* Để [tex]\overrightarrow f[/tex] ngược chiều [tex]\overrightarrow F_{đ}[/tex]: [tex]\overrightarrow E[/tex] ngược chiều với [tex]\overrightarrow f[/tex]
* Độ lớn: [tex]F_{đ}=f\Leftrightarrow eE=evB \Leftrightarrow E=vB=250000(V/m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom