Vật lí 11 Từ trường - lực từ

huy1998a

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2022
22
14
6
18
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ em cảm ơnn

Hai thanh ray nằm ngang và cách nhau một khoảng l=20cm. Một thanh kim loại MN, khối lượng m=100g đặt lên trên, vuông góc với thanh ray. Hệ thống đặt trong từ trường đều B, B=0,2T, thẳng đứng hướng lên. Khi cho dòng điện 5A qua thanh MN thì MN bắt đầu chuyển động. Xác định hệ số ma sát nghỉ cực đại giữa hai thanh MN và hai thanh ray. Lấy g=10m/s^2 .
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giúp em với ạ em cảm ơnn

Hai thanh ray nằm ngang và cách nhau một khoảng l=20cm. Một thanh kim loại MN, khối lượng m=100g đặt lên trên, vuông góc với thanh ray. Hệ thống đặt trong từ trường đều B, B=0,2T, thẳng đứng hướng lên. Khi cho dòng điện 5A qua thanh MN thì MN bắt đầu chuyển động. Xác định hệ số ma sát nghỉ cực đại giữa hai thanh MN và hai thanh ray. Lấy g=10m/s^2 .
huy1998a
Gọi [imath]F[/imath] là lực từ tác dụng lên thanh [imath]MN[/imath]; [imath]F_{ms},\mu[/imath] lần lượt là lực ma sát và hệ số ma sát nghỉ.
Khi thanh cân bằng, ta có biểu thức định luật II Newton: [imath]\overrightarrow{P}+\overrightarrow{N}+\overrightarrow{F}+\overrightarrow{F_{ms}}=m.0=0[/imath]
Theo phương chuyển động của thanh ta có:
[imath]F=F_{ms} \hArr B.I.l= \mu mg \hArr \mu =\dfrac{BIl}{mg}=\dfrac{0,2.5.0,2}{0,1.10}=0,2[/imath]

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Từ trường
 
  • Love
Reactions: huy1998a
Top Bottom