Vật lí 11 từ trường của dòng điện chạy trong dây dẫn có hình dạng đặc biệt

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Hai dòng điện I1 = 3A, I2 = 2A chạy trong 2 dây dẫn thẳng dài, song song cách nhau 50cm theo cùng 1 chiều. Xác định những điểm tại đó [tex]\overrightarrow{B} =0[/tex]
  2. Cho 2 vòng tròn dây dẫn R bằng nhau và bằng 10cm, vòng 1 có cường độ dòng diện bằng 3A, vòng 2 có dòng điện bằng 4A.Vòng dây 1 đặt trong 1 mặt phẳng nằm ngang,vòng dây 2 đặt trong mặt phẳng thẳng đứng sao cho tâm của 2 vòng trùng nhau. Xác định vecto cảm ứng từ tại tâm O của 2 vòng tròn
Mọi người giúp em với ạ:D
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
  1. Hai dòng điện I1 = 3A, I2 = 2A chạy trong 2 dây dẫn thẳng dài, song song cách nhau 50cm theo cùng 1 chiều. Xác định những điểm tại đó [tex]\overrightarrow{B} =0[/tex]
  2. Cho 2 vòng tròn dây dẫn R bằng nhau và bằng 10cm, vòng 1 có cường độ dòng diện bằng 3A, vòng 2 có dòng điện bằng 4A.Vòng dây 1 đặt trong 1 mặt phẳng nằm ngang,vòng dây 2 đặt trong mặt phẳng thẳng đứng sao cho tâm của 2 vòng trùng nhau. Xác định vecto cảm ứng từ tại tâm O của 2 vòng tròn
Mọi người giúp em với ạ:D
1. Gọi cảm ứng từ do dòng điện [tex]I_{1}[/tex] và [tex]I_{2}[/tex] gây ra tại điểm cần tìm lần lượt là [tex]\vec B_{1}[/tex] và [tex]\vec B_{2}[/tex]
Gọi M là điểm cần tìm
Theo đề ra: [tex]\vec B=\vec 0[/tex][tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\vec B_{1}+\vec B_{2}=\vec 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \vec B_{1}=-\vec B_{2}[/tex]
* Để [tex]\vec B_{1}[/tex] cùng phương [tex]\vec B_{2}[/tex]: M thuộc mặt phẳng chứa hai dây dẫn
* Để [tex]\vec B_{1}[/tex] khác chiều [tex]\vec B_{2}[/tex]: M không thuộc hai mặt phẳng bờ I1 không chứa I2 và mặt phẳng bờ I2 không chứa I1
̣(tức là M thuộc đoạn giữa I1 và I2)
* Để B1=B2 <=> ... (bạn áp dụng công thức rồi tính là ra)
Kết luận:...
2.Nếu là xác định thì bạn áp dụng quy tắc bàn tay phải để ra phương, chiều sau đó tính được độ lớn và tổng hợp vector giống tổng hợp lực vậy thôi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom