Vật lí 11 Từ thông

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Cho em hỏi nếu góc anpha bằng 90 thì từ thông sao lại bằng 0 ạ. có trường hợp vecto B vuông góc với vecto n mà vẫn đi qua khung mà ạ.
Nếu mình nhớ không nhầm T=B.S.cos@
nhưng góc @ ở đây là góc hợp bởi vecto vận tốc và vecto cảm ứng của đoạn dây chuyển động. Vì sao trong công thức này lại là sin chứ không phải cos như của công thức từ thông
tức nếu @=90 Độ hay Cos@=0 thì vecto n // với mặt phẳng dây chứ không phải vuông góc
trường hợp vuông góc thì @=0 =>cos=1 T=B.S
 
  • Like
Reactions: WindyTA

anhlop755@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2018
180
18
26
Nếu mình nhớ không nhầm T=B.S.cos@
nhưng góc @ ở đây là góc hợp bởi vecto vận tốc và vecto cảm ứng của đoạn dây chuyển động. Vì sao trong công thức này lại là sin chứ không phải cos như của công thức từ thông
tức nếu @=90 Độ hay Cos@=0 thì vecto n // với mặt phẳng dây chứ không phải vuông góc
trường hợp vuông góc thì @=0 =>cos=1 T=B.S[/QU
Zi5_rwopVRxjGsBSsasjd2_yx9jQWF5Z_OmuJOv6OaEaSRdaiwLRcG8p4M4PzVhnTryLsdWCWh_022w-hLFkjqXZBPnKZRyVVPmFRGDWabfYWZTe1nBJPECNnfyJsUCY-LAYj0-djo-cOHVvu0EFbq8hMO9Qk4u259Qr4aLL5F7Y

mình thấy B vẫn đi qua khung dây mà. rõ ràng B vẫn là cát tuyến
 
  • Like
Reactions: Đức Hải

anhlop755@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2018
180
18
26
Đúng là mình biết song song. Nhưng bạn nhìn hình đi, trong từ trường đều thì ít nhất cũng có vecto B là cát tuyến của hình tròn đó. vậy thì có từ thông rồi.

82311736_813916779055253_6528393952557531136_n.jpg

Giả sử có vòng dây có B1 và đặt trong từ trường đều B2 có phương song song với mặt phẳng vòng dây. Thì có rất nhiều vecto cảm ứng từ nên cũng có vecto cảm ứng từ B2 đi qua tâm O. vậy tức là tại O có vecto B2 thì đã có từ thông rồi mà.
 
Last edited by a moderator:

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
82311736_813916779055253_6528393952557531136_n.jpg

Giả sử có vòng dây có B1 và đặt trong từ trường đều B2 có phương song song với mặt phẳng vòng dây. Thì có rất nhiều vecto cảm ứng từ nên cũng có vecto cảm ứng từ B2 đi qua tâm O. vậy tức là tại O có vecto B2 thì đã có từ thông rồi mà.
là sao nhỉ mình chư hiểu được ý bạn cho lắm
 

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
23
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Cho em hỏi nếu góc anpha bằng 90 thì từ thông sao lại bằng 0 ạ. có trường hợp vecto B vuông góc với vecto n mà vẫn đi qua khung mà ạ.
vecto n phải vuông góc vs khung dây nha bạn. vecto B nó phải song song vs khung dây mới tạo góc alpha 90 dc.
từ thông = BS cos 90= 0
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
82311736_813916779055253_6528393952557531136_n.jpg

Giả sử có vòng dây có B1 và đặt trong từ trường đều B2 có phương song song với mặt phẳng vòng dây. Thì có rất nhiều vecto cảm ứng từ nên cũng có vecto cảm ứng từ B2 đi qua tâm O. vậy tức là tại O có vecto B2 thì đã có từ thông rồi mà.
Có từ thông đi qua khung dây nhưng nó là do B1 gây ra chứ k phải B2 nha, bạn nghĩ B2 song song vẫn có từ thông nhưng nếu bạn bỏ B1 đi thì làm gì còn từ thông nữa nên bản chất là B2 sẽ không gây từ thông qua vòng dây nha
 

anhlop755@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng một 2018
180
18
26
Giả sử bỏ B1 thì B2 vẫn tác dụng tại O. Vậy B2 có được xem là từ thông không, hay băt buộc phải đi xuyên qua mp mới tính.
Có từ thông đi qua khung dây nhưng nó là do B1 gây ra chứ k phải B2 nha, bạn nghĩ B2 song song vẫn có từ thông nhưng nếu bạn bỏ B1 đi thì làm gì còn từ thông nữa nên bản chất là B2 sẽ không gây từ thông qua vòng dây nha
 
Top Bottom