B
basi
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Con lắc lò xo độ cứng K khối lượng m đang dao động ĐH tỷ số động năng/ thế năng = [tex]({\frac{A}{x}})^{2}[/tex] - 1.( Cái này Chứng minh dễ dàng )
Đặt [tex]({\frac{A}{x}})^{2}[/tex] - 1 = n Vậy ta có [tex]{x}^{2}[/tex] = [tex]\frac{{A}^{2}}{n+1}[/tex] suy ra [tex]({\frac{x}{A}})^{2}[/tex] =[tex]\frac{1}{1+n}[/tex]
Lại có [tex]({\frac{x}{A}})^{2}[/tex] = [tex]{sin}^{2}[/tex]([tex]\omega [/tex]t+[tex]\varphi [/tex])=[tex]\frac{1}{1+n}[/tex] Nên Cos([tex]\omega [/tex]t+[tex]\varphi [/tex])= [tex]\sqrt{1-\frac{1}{1+n}}[/tex]
Vận tốc tại thời điểm động năng bằng n lần thế năng là : v = [tex]\omega [/tex]A[tex]\sqrt{1-\frac{1}{1+n}}[/tex]= [tex]\omega [/tex]A[tex]\sqrt{\frac{1}{1+n}}[/tex]
Li độ tại thời điểm động năng bằng n lần thế năng là :[tex]{x}^{2}[/tex] = [tex]\frac{{A}^{2}}{n+1}[/tex]
Đặt [tex]({\frac{A}{x}})^{2}[/tex] - 1 = n Vậy ta có [tex]{x}^{2}[/tex] = [tex]\frac{{A}^{2}}{n+1}[/tex] suy ra [tex]({\frac{x}{A}})^{2}[/tex] =[tex]\frac{1}{1+n}[/tex]
Lại có [tex]({\frac{x}{A}})^{2}[/tex] = [tex]{sin}^{2}[/tex]([tex]\omega [/tex]t+[tex]\varphi [/tex])=[tex]\frac{1}{1+n}[/tex] Nên Cos([tex]\omega [/tex]t+[tex]\varphi [/tex])= [tex]\sqrt{1-\frac{1}{1+n}}[/tex]
Vận tốc tại thời điểm động năng bằng n lần thế năng là : v = [tex]\omega [/tex]A[tex]\sqrt{1-\frac{1}{1+n}}[/tex]= [tex]\omega [/tex]A[tex]\sqrt{\frac{1}{1+n}}[/tex]
Li độ tại thời điểm động năng bằng n lần thế năng là :[tex]{x}^{2}[/tex] = [tex]\frac{{A}^{2}}{n+1}[/tex]
Last edited by a moderator: