Văn 9 Từ ngữ địa phương và từ ngữ toàn dân

S

scientists

Phương ngữ tiềg Việt

Tôi là người miền Nam nên có thể chỉ cho bạn một số từ miền Nam :
Bên phải là từ ngữ toàn dân :
Màn = Mùng
Mắc màn = Giăng mùng
Bố = Tía, cha, ba, ông già
Mẹ = Má
Quả quất = Quả tắc
Hoa = Bông
Làm = Mần
Làm gì = Mần chi
(dòng) Kênh = Kinh
Ốm = Bệnh
Mắng = La, Rày
Ném = Liệng, thảy
Vứt = Vục
Mồm = Miệng
Mau = Lẹ, nhanh
Bố (mẹ) vợ = Cha vợ, ông (bà) già vợ
Lúa = thóc
Kính=kiếng
...
 

Anh đẹp zai

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
1
1
6
20
Du học sinh
trường đại học ETH Zurich
Đây là từ ngữ toàn dân ai cũng biết mà ::D:D
Học
Chơi
Hát
Làm
Ngủ
Hoa
Quả
Miệng
Nhảy
Chăm chỉ
....
 
  • Like
Reactions: dotnatbet

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
'cứng' có phải là từ ngữ nam bộ không?
Mình không chắc từ "cứng" xuất phát từ Nam Bộ. Nhưng mình có thể chắc chắn một điều rằng từ "cứng" giờ được dùng phổ biến ở cả 3 miền chứ không phải chỉ ở mình Nam Bộ. Hay nói đúng hơn thì nó đã là từ phổ thông và tất cả mọi người đều dùng nó nhé
 
Top Bottom