từ một nhóm gồm 25 người...

L

lfrv

Last edited by a moderator:
H

heartrock_159

ối zời!!! chuyện nhỏa
Số cách chọn 4 người: . Ta sẽ đi tìm số cách chọn có ít nhất 1 cặp (cùng lắm có 2 cặp)
- Số cách chọn có đúng 2 cặp vợ chồng:
- Số cách chọn chỉ có 1 cặp vợ chồng:
Số cách chọn 1 cặp vợ chồng trong 4 cặp là:
Số cách chọn 2 người còn lại (không phải là 1 cặp):
- Nếu người thứ nhất (trong 2 người này) là 1 trong 6 người của 3 cặp vợ chồng kia thì người thứ nhất có 6 cách chọn, còn lại 22 người, người thứ 2 có 20 cách chọn (bỏ đi 1 người cùng cặp với người đã chọn) => Có 22.20=440 cách
- Nếu người thứ nhất là 1 trong những người không có cặp (17 người kia) thì người thứ nhất có 17 cách chọn, còn lại 22 người, người thứ 2 có 22 cách chọn => Có 17.22=374 cách
=>Số cách chọn chỉ có 1 cặp là Số cách chọn 4 người: . Ta sẽ đi tìm số cách chọn có ít nhất 1 cặp (cùng lắm có 2 cặp)
+) Số cách chọn có đúng 2 cặp vợ chồng:
+) Số cách chọn chỉ có 1 cặp vợ chồng:
Số cách chọn 1 cặp vợ chồng trong 4 cặp là:
Số cách chọn 2 người còn lại (không phải là 1 cặp):
- Nếu người thứ nhất (trong 2 người này) là 1 trong 6 người của 3 cặp vợ chồng kia thì người thứ nhất có 6 cách chọn, còn lại 22 người, người thứ 2 có 20 cách chọn (bỏ đi 1 người cùng cặp với người đã chọn) => Có 22.20=440 cách
- Nếu người thứ nhất là 1 trong những người không có cặp (17 người kia) thì người thứ nhất có 17 cách chọn, còn lại 22 người, người thứ 2 có 22 cách chọn => Có 17.22=374 cách
=>Số cách chọn chỉ có 1 cặp là[TEX] C_4^1(440+374)=3256[/TEX]
Vậy, số cách chọn sao cho không có cặp vợ chồng nào là:
[TEX]C_{25}^4-C_4^2-3256= 9388[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom