Toán 9 Từ một điểm T ở bên ngoài đường tròn (O)

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ một điểm T ở bên ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến TA và TB với đường tròn (A,B là hai tiếp điểm). Tia TO cắt đường tròn (O) tại hai hai điểm phân biệt C và D (C nằm giữa T và O) và cắt đoạn thẳng AB tại điểm F
a. Chứng minh : Tứ giác AOB nội tiếp
b. Chứng minh: TC. TD= TF. TO
c. Vẽ đường kính AG của đường tròn (O). Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ điểm B đến AG, I là giao điểm của TG và BH. Chứng minh: I là trung điểm của BH
 

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Từ một điểm T ở bên ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến TA và TB với đường tròn (A,B là hai tiếp điểm). Tia TO cắt đường tròn (O) tại hai hai điểm phân biệt C và D (C nằm giữa T và O) và cắt đoạn thẳng AB tại điểm F
a. Chứng minh : Tứ giác AOB nội tiếp
Mình đã chứng minh được câu a như sau
Xét tứ giác TAOB có:
+ góc TAO = 90* (tiếp tuyến vuông góc với bán kính)
+ góc TBO = 90* (tiếp tuyến vuông góc với bán kính)
=> góc TAO + góc TBO =180*
=> TAOB là tứ giác nội tiếp đường tròn
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Từ một điểm T ở bên ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến TA và TB với đường tròn (A,B là hai tiếp điểm). Tia TO cắt đường tròn (O) tại hai hai điểm phân biệt C và D (C nằm giữa T và O) và cắt đoạn thẳng AB tại điểm F
b. Chứng minh: TC. TD= TF. TO
Câu b mình chứng minh được chừng này nữa, nhưng mình cần chứng minh thêm TA^2=TF.TO
Xét tam giác TCA và tam giác TAD có:
+góc T chung
+góc TAC=góc TDA=1/2 sđ cung AC
=> tam giác TCA ~ tam giác TAD
=> TC/TA=TA/TD =>TA^2=TC.TD
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Câu b mình chứng minh được chừng này nữa, nhưng mình cần chứng minh thêm TA^2=TF.TO
Xét tam giác TCA và tam giác TAD có:
+góc T chung
+góc TAC=góc TDA=1/2 sđ cung AC
=> tam giác TCA ~ tam giác TAD
=> TC/TA=TA/TD =>TA^2=TC.TD
[tex]TA^{2}=TF.TO[/tex] (Hệ thức lượng trong tam giác AOT)
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Câu b mình chứng minh được chừng này nữa, nhưng mình cần chứng minh thêm TA^2=TF.TO
Xét tam giác TCA và tam giác TAD có:
+góc T chung
+góc TAC=góc TDA=1/2 sđ cung AC
=> tam giác TCA ~ tam giác TAD
=> TC/TA=TA/TD =>TA^2=TC.TD
TA^2=TF.TO là hệ thức lượng trong tam giác AOT vuông tại A có đường cao AF nha bn
 
  • Like
Reactions: Iam_lucky_girl

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Từ một điểm T ở bên ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến TA và TB với đường tròn (A,B là hai tiếp điểm). Tia TO cắt đường tròn (O) tại hai hai điểm phân biệt C và D (C nằm giữa T và O) và cắt đoạn thẳng AB tại điểm F
a. Chứng minh : Tứ giác AOB nội tiếp
b. Chứng minh: TC. TD= TF. TO
c. Vẽ đường kính AG của đường tròn (O). Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ điểm B đến AG, I là giao điểm của TG và BH. Chứng minh: I là trung điểm của BH
c. gọi K là giao điểm của BG với AT
Do AG là đường kính nên AGK=90* -> tam giác AGK vuông tại G mà TA=TB nên dễ dàng suy ra T là trung điểm AK
Do BG// AK nên
[tex]\frac{IH}{AT}=\frac{IB}{KT}(=\frac{IG}{TG})[/tex] (hệ quả Ta-lét)
mà T là trung điểm Ak
--> IH=IB --> I là trung điểm BH
 

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Bạn ơi, mình đang thắc mắc là sao góc AFT =90 độ á
Tam giác TAF đồng dạng với tam giác TOA mà
ý mình nhầm tý
do TA=TB (=OT^2-R^2)(py-ta-go) nên T thuộc đường trung trực của AB,mà OA=OB=R nên O cx thuộc trung trực AB
->> OT là trung trực AB mà OT cắt AB tại F nên AF vuông với OT
 
Last edited:

Iam_lucky_girl

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2019
786
1,030
146
Bình Phước
THCS TTLN
ý mình nhầm tý
do TA=TB (=OT^2-R^2)(py-ta-go) nên T thuộc đường trung trực của AB,mà OA=OB=R nên O cx thuộc trung trực AB
->> OT là trung trực AB mà OT cắt AB tại F nên AF vuông với OT
Bạn xem như vậy được hơm nha
Xét tam giác TCA và tam giác TAD có:
+góc T chung
+góc TAC=góc TDA=1/2 sđ cung AC
=> tam giác TCA ~ tam giác TAD
=> TC/TA=TA/TD =>TA^2=TC.TD (1)
Do TA=TB và OA=OB nên TO là đường trung trực của AB
mà TO cắt AB tại F nên AF vuông góc với FT hay góc AFT = 90 độ
Xét tam giác TAF và tam giác TOA có:
+ góc T chung
+ góc AFT = góc OAT=90 độ
=> tam giác TAF đồng dạng với tam giác TOA
=> TA / TO = TF/TA => TA^2=TF.TO (2)
Từ (1) (2) => TC. TD=TF.TO
 
Top Bottom