Toán 9 Từ M ở ngoài (O) vẽ 2 tiếp tuyến MA và MB (A và B là 2 tiếp điểm) BC là đường kính của (O). Đường tr

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
22
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ M ở ngoài (O) vẽ 2 tiếp tuyến MA và MB (A và B là 2 tiếp điểm) BC là đường kính của (O). Đường trung trực BC cắt AC tại E. C/m:
a. MEAO là hình thang cân.
b. 5 điểm M,E,A,O,B cùng ở trên 1 đường tròn và chỉ rõ tâm đường tròn đó.
@Ann Lee giúp em với
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Từ M ở ngoài (O) vẽ 2 tiếp tuyến MA và MB (A và B là 2 tiếp điểm) BC là đường kính của (O). Đường trung trực BC cắt AC tại E. C/m:
a. MEAO là hình thang cân.
b. 5 điểm M,E,A,O,B cùng ở trên 1 đường tròn và chỉ rõ tâm đường tròn đó.
@Ann Lee giúp em với
upload_2018-7-22_20-45-22.png
a) Nối A với B
Chứng minh được [tex]AB\perp MO[/tex]
Có [tex]\widehat{CAB}=90^{\circ}\Rightarrow AB\perp CA\Rightarrow CE//OM[/tex]
[tex]\Rightarrow MOAE[/tex] là hình thang
[tex]\Delta EOC=\Delta MBO(g-c-g)\Rightarrow EO=MB[/tex]
Mà $MB=MA$ ( tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)
Suy ra [TEX]EO=AM[/TEX]
[tex]\Rightarrow MOAE[/tex] là hình thang cân
b) Gọi D là trung điểm của MO
Chứng minh được [tex]\widehat{MEO}=\widehat{MAO}=90^{\circ}[/tex] (chú ý MOAE là hình thang cân)
Có [tex]\widehat{MEO}=90^{\circ}[/tex] nên điểm E thuộc đường tròn tâm D đường kính MO
Tương tự: điểm E thuộc đường tròn tâm D đường kính MO
điểm A thuộc đường tròn tâm D đường kính MO
điểm B thuộc đường tròn tâm D đường kính MO
Suy ra 5 điểm M,E,A,O,B cùng nằm đường tròn tâm D đường kính MO
 
  • Like
Reactions: Chết vì Sinh
Top Bottom